Rượu ba trăng cho bà đẻ, công dụng và cách làm

Rượu ba trăng còn có tên gọi khác là rượu bách nhật chính là rượu nếp trứng gà ngâm đủ 100 ngày. Vậy rượu ba trăng có công dụng gì mà bà đẻ phải dự trữ 1 bình trong nhà sau sinh.

Xem thêm: 2 cách làm rượu nếp cẩm ngâm trứng gà cho bà đẻ

1. Công dụng của rượu ba trăng (rượu bách nhật hay rượu nếp trứng gà)

  • Rượu ba trăng với thành phần chính là cơm rượu nếp (cơm rượu nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp cái), rượu trắng, trứng gà.
  • Bổ máu, giúp lưu thông máu huyết, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh
  • Giảm cân, duy trì sắc vóc trong thời gian nuôi con nhỏ
  • Kích thích tuyến sữa, tăng tiết sữa cho con bú
  • Phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
ruou-ba-trang-cho-ba-de-cong-dung-va-cach-lam1
Bình rượu ba trăng cho bà đẻ.

2. Hướng dẫn cách làm rượu ba trăng cho bà đẻ

Rượu nếp trứng gà (còn gọi là rượu ba trăng hay rượu bách nhật) có hai loại: rượu nếp cái trứng gà và rượu nếp cẩm trứng gà. Cách ngâm tương tự nhau, nên chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách ngâm rượu nếp cẩm trứng gà như sau:

Bước 1: Làm cơm rượu nếp cẩm để ngâm rượu

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng là được).
  • Gạo ngâm vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nếp. Lưu ý chỉ cho xâm xấp mặt nước để cơm nếp không bị nhão, nếu cơm nếp nhão thì cơm rượu sẽ bị chua, không ngon.
  • Nếu bạn nấu 1 kg gạo thì dùng 20 viên men ngọt
  • Cơm nếp sau khi đã chín, bạn trải ra mâm cho nguội
  • Men đem giã nát, khi cơm nguội thì trải đều lên cơm cả hai mặt
  • Sau đó cho cơm nếp vào bình thủy tinh và đậy lá sen lên trên. Ủ chỗ kín, khoảng 3-5 ngày là cơm rượu chín thơm, mềm, và ngọt.

Bước 2: Chọn rượu trắng, trứng gà ngâm rượu

  • Rượu trắng để ngâm rượu nếp cẩm trứng gà chỉ khoảng 40 độ, thì khi ngâm rượu sẽ vừa độ uống, không bị quá nặng.
  • Trứng gà ta, rửa sạch, để ráo nước và đục lỗ 1 đầu để ngâm trứng nhanh chín, nếu bạn sợ đục lỗ bị vỡ thì có thể để nguyên quả, nhưng như vậy trứng sẽ lâu chín.

Bước 3: Ngâm rượu nếp cẩm

  • Khi bạn ngâm rượu nếp cẩm, bạn trải một lớp cơm rượu dày dưới đáy bình, sau đó là 1 lớp trứng rồi 1 lớp cơm rượu, cho đến khi nào hết trứng và cơm rượu thì thôi.
  • Đổ rượu trắng vào và ủ khoảng 3,5 tháng (đủ 100 ngày) là dùng được.
  • Rượu càng để lâu càng ngon.
  • Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 lần, 1 quả trứng và thêm chút rượu
  • Thông thường bạn muốn ngâm bình 5 lít gồm 2 kg cơm rượu, 2 lít rượu trắng, 20 trứng gà ta. Đây là tỷ lệ để có bình rượu ba trăng thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Lưu ý, khi ngâm, trứng phải bỏ chìm dưới cơm rượu, không để trứng nổi lên, sẽ bị hỏng trứng
  • Ngoài rượu nếp cẩm trứng gà, các bạn có thể ngâm rượu nếp cái trứng gà với cách làm tương tự. Nếu bạn không có thời gian ngâm và không biết mua rượu ở đâu cho uy tín, hãy liên hệ với Nếp Cẩm Mộc. Giá bán 1 bình rượu nếp cẩm trứng gà của Nếp Cẩm Mộc là 735.000/bình 5 lít. Chúng tôi cung cấp sỉ, lẻ rượu nếp trứng gà toàn quốc.

3. Thông tin dành cho bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.