Bánh chưng truyền thống là một loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ tết truyền thống của người Việt. Đây là tinh hoa mà đất trời ban tặng cho con người. Ngay bây giờ chúng ta hãy cũng nhau khám phá thêm về chiếc bánh chưng này nhé.
Bánh chưng nếp cái hoa vàng là gì?
Bánh chưng nếp cái hoa vàng là loại bánh được gói từ loại gạo nếp cái hoa vàng. Đây là loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh có nguồn gốc vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ thì vua Hùng đã ban chỉ cho các người con của mình rằng người nào tìm được được lễ vật hợp ý sẽ được vua cha chuồng ngôi. Lúc này các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển để tìm các của ngon vật lạ. Khi đó chỉ có hoàng tử Lang Liêu vì mẹ mất sớm, gia cảnh lại khó khăn nên không biết chuẩn bị gì.
Một đêm Lang Liêu năm mơ gặp được một vị thần báo mộng rằng “Trong trời đất không có gì quý bằng hạt gạo. Vì thế hãy lấy gạo nặn thành hình tròn để tượng trưng cho trời còn hình vuông tượng trưng cho đất, cho công ơn sinh thành của cha mẹ”. Tỉnh giấc Lang Liêu làm đúng như lời của vị thần và thật ngạc nhiên khi dâng lên vua cha, ngài hết lời khen ngợi. Cuối cùng vua cha quyết định sẽ truyền lại ngôi cho Lang Liêu.
Cũng từ đó truyền thuyết bánh chưng bánh dày ra đời và vào mỗi dịp lễ Tết, người dân sẽ nấu bánh chưng, làm bánh dày để làm lễ vật cũng trời đất. Và đây chính là phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam được lưu giữ đến tận bây giờ.
Ý nghĩa của bánh chưng truyền thống
Ai cũng biết đây là món ăn truyền thống vào ngày tết Nguyên Đán của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên ý nghĩa của loại bánh này thế nào thì không phải ai cũng nắm bắt được. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí một số ý nghĩa đặc biệt mà bạn nên biết:
Bánh chưng là nét văn hóa tốt đẹp của người Việt
Hình dáng của bánh chưng nếp cái hoa vàng là hình vuông và theo truyền thuyết đó chính là sự tượng trưng của mặt đất. Trong mâm cỗ của người Việt thì sự xuất hiện của bánh chưng có ý nghĩa thể hiện sự biết ơn đến trời đất. Mong mưa thuật gió hòa để có được vụ mùa màng bội thu và mang tới cuộc sống no ấm cho mọi người.
Bánh chưng mang ý nghĩa tinh thần rất đặc biệt
Bánh chưng giúp gia đình thêm gắn kết bởi hình ảnh đẹp nhất trong ký ức mọi người đó chính là việc cả gia đình cùng nhau quây quần để gói và luộc bánh. Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng. Và dù công việc có bận rộn thì việc dâng bánh chưng lên bàn thờ ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn chắc chắn phải có.
Bánh chưng món quà cho sức khỏe
Bánh chưng được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như gạo nếp, đậu xanh và tất nhiên không thế thiếu thịt heo chính là nguồn cung cấp chất bổ và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Cụ thể:
Đậu xanh giúp giải độc thanh độc cơ thể giúp bánh có vị thanh mát và cân bằng giữa độ béo của nếp và thịt.
Gạo nếp cung cấp tinh bột để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây là thực phẩm rất tốt cho gan.
Thịt lợn cung cấp chất đạm, chất béo và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho con người.
Hướng dẫn gói bánh chưng
Để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc ở thời gian hợp lý. Dưới đây sẽ là cách gói của từng loại bánh chưng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng
Để có được những chiếc bánh chưng ngon bạn cần kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu.
Gạo nếp: hạt to, tròn đều, mới thu hoạch vào vụ mùa.
Đỗ xanh: chọn loại đỗ mới, ruột vàng, bở, hạt mẩy.
Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn: không nên chọn miếng thịt quá nạc.
Gia vị: muối, hạt tiêu.
Lá dong: chọn loại lá bánh tẻ (không quá già, không quá non), khổ rộng vừa phải, đều nhau, không bị rách, có màu xanh mướt.
Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.
Sơ chế nhân và lá dong
Trước khi gói bánh chưng, bạn cần sơ chế nguyên liệu:
Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều rồi mang đồ chín. Lúc đỗ còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn rồi nắm thành từng nắm có kích vừa phải.
Thịt ba chỉ rửa sach, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm. Tiếp tục ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.
Ngâm gạo trước khoảng 3-5 tiếng trước khi gói. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.
Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.
Gói bánh chưng bằng khuôn nhanh, đẹp
Bước 1: Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.
Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.
Bước 3: Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.
Bước 4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.
Bước 5: Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.
Cách bảo quản bánh chưng chuẩn nhất
Sau khi bánh nấu chín thì vớt bánh ra rồi rửa qua nước lạnh cho sạch nhớt. Tiếp tục đặt bánh lên 1 mặt phẳng rồi sử dụng một vật nặng đè lên trên ép bánh trong vài tiếng để cho bánh ra bớt nước và chặt lại (không nên đè quá nặng sẽ làm bánh bị bục). Để bánh trong tủ lạnh rồi khi ăn thì cắt đủ dùng. Phần mắt cắt sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Nếu bánh bị cứng thì luộc, chiên hoặc hấp lại.
Lá bánh cần rửa kĩ và để ráo nước hoặc bạn cũng có thể sử dụng lá đã luộc để gói bánh. Như vậy bánh sẽ để được lâu hơn.
Mua bánh chưng nếp cái hoa vàng ở đâu TPHCM?
Hoa Gạo Food với tiền thân là Nếp Cẩm Mộc có mặt trên thị trường bánh chưng từ những năm 2016, chúng tôi là một trong các đơn vị cho ra đời dòng bánh chưng nếp cái hoa vàng chuẩn vị Bắc tại TP HCM.
Nguồn nguyên liệu sử dụng để gói bánh, Nếp Cẩm Mộc luôn lựa chọn một cách kỹ lưỡng nhất đảm bảo tươi ngon, nói không với thực phẩm đông lạnh, hóa chất và phẩm màu. Sản phẩm được đảm bảo vệ sinh, làm kỹ lưỡng từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu luộc bánh, đóng gói hút chân không và bảo quản.
Sự xuất hiện Nếp Cẩm Mộc chính là phương án cho những người bận rộn, không có thời gian gói bánh chưng. Tại đây, bánh vẫn giữ nguyên hương vị Bắc đậm đà truyền thống.
Địa chỉ liên hệ sỉ, lẻ toàn quốc:
Reviews
There are no reviews yet.