Lẩu gà rượu nếp là sự hoà trộn giữa vị chua thanh của dấm bỗng, cùng hương thơm nồng nàn của rượu nếp.
1. Chuẩn bị nguyên liệu: cho khoảng 4 người ăn
- Gà tươi ngon khoảng 1,5 kg
- Cơm rượu nếp lên men
- Dấm bỗng
- Rau ăn kèm: nhất định phải có hành lá và mùi tàu nhé. Còn lại có thể thêm rau muống, rau cải (tuỳ theo ý thích), ko nên ăn kèm rau ngải sẽ làm mất vị đặc trưng của nước lẩu này.
- Gia vị: Gừng, hành củ, bột canh, hạt tiêu, sa tế,…
2. Cách làm:
- Bước 1: Gà sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Ướp gà với xíu bột canh, tiêu và 1/2 chỗ cơm rượu đã chuẩn bị
- Bước 3: Trần qua nước sôi phần xương, cổ gà, sau đó hầm kỹ làm nước dùng. Lưu ý: ninh nhỏ lửa, hớt bọt thường xuyên để nước trong.
- Bước 4: Nướng 1 củ hành khô và 1 mẩu gừng rồi đập dập để tăng độ thơm của nước dùng. Sau đó cho nốt phần cơm rượu còn dư vào nồi nước, thêm dấm bỗng, nêm nếm gia vị vừa đủ. Thành phẩm là nồi nước dùng rất thơm, vị chua dịu vừa phải, kết hợp cùng độ ngọt của cơm rượu và thịt gà.
- Bước 5: Trang trí nước dùng với hành lá, mùi tàu cắt khúc. Ăn đến đâu thêm thịt gà đến đấy để thịt vừa độ chín, không bị mềm nhũn.
- Bước 6: Pha nước chấm thịt gà: Có thể dùng tiết gà luộc dằm nát với hành khô thái nhỏ, bột canh, chanh và hạt tiêu để là đồ chấm thịt gà rất hợp.
Lưu ý món ăn này không thể thiếu dấm bỗng, hòa quyện cùng cơm rượu nếp, nếu bạn dùng me thay thế dấm bỗng sẽ mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
Reviews
There are no reviews yet.