Cơm rượu là một món ăn truyền thống được rất nhiều người ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cơm rượu là một món ăn được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm lên men. Cách chế biến của món ăn này là nấu chín gạo nếp cái hoặc gạo nếp cẩm sau đó để cho thật nguội rồi ủ với men rượu trong khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày.
Sau khoảng thời gian đó thành phẩm mà chúng ta thu được chính là cơm rượu hơi ướt với vị cay nồng, ngọt thơm và có mùi đặc trưng của rượu. Đây là món ăn tuy dân dã nhưng lại mang đến rất nhiều tác dụng quý cho sức khỏe của người sử dụng.
Ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch là ngày lễ Tết truyền thống của dân tộc Việt Nam và thường được biết đến với tên gọi là ngày “giết” sâu bọ. Trong ngày này, ông cha ta thường có quan niệm rằng sử dụng một loại thức ăn nào đó có đủ vị nóng, cay, ngọt, chua…để làm sạch sâu bọ ở trong ruột.
Và với hương vị của mình thì cơm rượu nếp là món ăn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí ấy. Ăn cơm rượu vào lúc đói bụng sẽ khiến cho các chú sâu ở trong bụng chết ngất do bị say lử đử. Chính vì ý nghĩa đó mà cơm rượu là món ăn rất đặc trưng trong ngày giết sâu bọ.
Cơm rượu nếp cẩm không khó làm nhưng đòi hỏi có thời gian chuẩn bị. Để có món cơm rượu ăn mồng 5 tháng 5, các bà các mẹ thường phải đi chợ mua gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm cùng mua men rượu trước cả tuần lễ.
Nguyên liệu để nấu món cơm rượu như sau:
Để có được cách làm cơm rượu ngon thì bạn làm đúng theo ngay những bước dưới đây nhé. Bật mí là công thức này đã được khá nhiều người áp dụng thành công rồi đó:
Bước 1: Rửa sạch là chuối và để ráo. Lưu ý, để có được món cơm vừa thơm ngon, mịn, bạn nên ngâm gạo nếp trong nước tầm 7 – 9 tiếng.
Bước 2: Gạo vo sạch và để ráo.
Bước 3: Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho gạo vào để nấu cùng cho đến chín thành cơm nếp.
Bước 4: Cơm nếp xới ra lớp mỏng cho vào khay đựng, để nguội.
Bước 5: Men giã nhuyễn.
Bước 6: Khi cơm nguội chỉ còn ấm, thì lấy phần men này rây đều lên mặt cơm. Bạn nhớ lưu ý không rây men khi cơm còn nóng vì có thể làm chết đi lớp này. Bạn cũng không nên để cơm nguội quá mới rây men vì như thế cơm sẽ không lên men được.
Bước 7: Trộn đều phần xôi nếp với men. Sau đó, bạn dùng lá chuối để bọc kín lại để ủ cơm.
Bước 8: Tiếp theo, bạn đặt một chiếc đĩa trong nồi cơm điện, cho gói cơm nếp đã bọc kín trên đây đem ủ trong nồi cơm điện khoảng 2 ngày.
Bước 9: Sau 2 ngày, bạn có thể kiểm tra nếu đã đạt độ ngon vừa ý thì mang ra dùng. Nếu không dùng hết ngay, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ ngon này. Trường hợp chưa đạt như mong đợi, bạn có thể ủ thêm 1-2 ngày.
Kỹ thuật làm cơm rượu ngon không phải ai cũng biết, nhất là với những người lần đầu làm thiếu kinh nghiệm. Ngay từ khâu ban đầu chọn nguyên liệu, chúng ta cần kỹ càng trong việc chọn gạo nếp, chọn men làm cơm rượu, tiếp theo là các bước thực hiện để cho ra thành phẩm ngon và thơm đúng chuẩn.
Có 3 loại bánh men, trong đó, loại men làm cơm rượu cho thành phẩm ngon nhất, hương thơm đặc trưng nhất là bánh men làm từ các vị thuốc bắc. Khi chọn men, lưu ý chọn loại bánh men có dạng vo cục, trắng tự nhiên, tròn, to gần bằng miệng ly vừa và có độ phồng vừa phải. Tránh mua phải men Trung Quốc rất có hại cho sức khỏe nhé.
Dù chọn loại gạo nếp nào để nấu cơm rượu, nên chọn loại có hạt to, tròn và đều màu, đều hình dạng nhau. Nếu là lần đầu thực hiện, chưa rành rọt về kỹ thuật làm cơm rượu tại nhà, bạn sẽ dễ chọn nhầm loại gạo nếp đã được tẩm hóa chất nhuộm màu, hoặc loại được chà xát kỹ càng mất đi lớp gạo cám đầy dinh dưỡng bên ngoài.
Sau những bước làm trên thì thành phẩm chúng ta sẽ có được những bát cơm rượu thơm ngon “nhức mũi” đó. Hãy làm theo những gợi ý trên bạn sẽ thấy cách làm cơm rượu nếp không quá khó đâu nha.
Từ món cơm rượu chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác như: cá kho cơm rượu, lẩu gà cơm rượu, sữa chua nếp cẩm, mặt nạ dưỡng da…
Có thể nói hiện nay sản phẩm này ngày càng chiếm được rất nhiều tình cảm của nhiều người bởi vì những lợi ích to lớn về sức khỏe mà nó mang lại như:
Thông tin từ TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó khoa Dinh dưỡng Lâm sàng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm rượu có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.Tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, còn nhóm kia ăn cơm rượu . Cả 2 nhóm này đều tham gia vào chương trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống.
Công trình nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm gạo nếp cẩm.
Cơm rượu được làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa vàng song muốn ngon và bổ phải được làm từ thóc xay, không giã, chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.
Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ là có nhiều hơn hết.
Do đó, chúng ta ăn cả nước lẫn cái của cơm rượu không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường cũng như tim, đột quỵ và cao huyết áp.
Cơm rượu nếp cái hoặc nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Không chỉ giúp ăn ngon miệng, rượu nếp kích thích tiêu hóa.
Đặc biệt cơm rượu nếp cẩm có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.
Nguyên liệu được dùng là loại gạo nếp ngon, có thể dùng nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, tốt nhất là dùng gạo nếp lứt có hạt màu nâu vàng, chưa xát hết cám gạo. Nếp cẩm dùng làm cơm rượu cẩm vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, kể cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng và vitamin, nhất là vitamin B1.
Bạn có thể làm mặt nạ dưỡng da từ cơm rượu nếp cẩm làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cẩm lên men có chưa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Vì thế, rượu nếp cẩm được sử dụng với mục đích làm đẹp, ảnh hưởng tích cực đến da, giúp làm ẩm và phục hồi da.
Sử dụng cơm rượu giã nhuyễn làm mặt nạ đắp mỗi tối khi đi ngủ, đảm bảo da bạn sẽ trở nên mịn màng và trắng hơn trước rất nhiều lần. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp giữa nếp cẩm với sữa hoặc trứng gà để làm mặt nạ giúp chăm sóc da trở nên trắng đẹp hơn mỗi ngày.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, lượng sắt trong gạo nếp rất cao. Do vậy nếu chúng ta ăn cơm rượu nếp cẩm thường xuyên sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt.
Tại TPHCM thì Nếp Cẩm Mộc là một trong những đơn vị đầu tiên chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ gạo nếp cẩm như cơm rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm, rượu trứng ngâm nếp cẩm, lẩu gà cơm rượu, bánh chưng nếp cẩm…
Và để mua cơm rượu ngon chất lượng thì quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.
Hiện nay giá cơm rượu trên thị trường dao động khoảng trên 110k/1kg. Để biết giá chính xác của sản phẩm thì hãy liên hệ với Nếp Cẩm Mộc theo địa chỉ dưới đây nhé!
Địa chỉ liên hệ sỉ, lẻ toàn quốc:
NẾP CẨM MỘC
Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Email: ngon@nepcam.vn
Fanpage: Nếp Cẩm Mộc
Website: nepcam.vn
Đăng ký nhận tin từ nepcam.vn, cơ hội nhận quyền lợi giảm giá riêng biệt.