Hỗ trợ

khách hàng

của bạn

Bánh chưng nếp cẩm

250.000

Thông tin sản phẩm

Bánh chưng nếp cẩm với màu tím bắt mắt, tượng trưng cho sự thủy chung, trường tồn và là món quà biếu ngày tết rất được ưa chuộng. Tại Nếp Cẩm Mộc, bánh chưng nếp cẩm được gói theo công thức riêng chuẩn vị Bắc, chắc chắn sẽ mang đến một món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa có nhiều ý nghĩa cho khách hàng.

Để hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật trong món bánh chưng nếp cẩm của chúng tôi thì ngay bây giờ mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bánh chưng nếp cẩm là gì?

Bánh chưng nếp cẩm loại bánh chưng được làm từ hạt gạo nếp cẩm. Bánh có nguồn gốc xuất xứ từ đồng bào dân tộc miền núi phía bắc. Bánh có cách gói giống bánh chưng truyền thống nhưng thời gian luộc lâu hơn đo đặc tính lớp vỏ lụa bên ngoài gạo nếp cẩm cứng. Đây là món quà thơm thảo mà chúng ta có thể dành tặng nhau mỗi dịp lễ tết. Người già, trẻ con ăn nhiều cũng không bị nóng, bị đầy bụng như bánh chưng gạo nếp thường.

Bánh chưng nếp cẩm ngon, lạ miệng.
Bánh chưng nếp cẩm ngon, lạ miệng.

Vì sao bánh chưng nếp cẩm thường được sử dụng để làm quà biếu tết

Như chúng ta đã biết thì loại bánh chưng này có màu tím và màu sắc này chính là biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu. Vì thế vào dịp tết nếu chúng ta tặng chiếc bánh này cho người thân, đối tác, doanh nghiệp chính là lời chúc năm mới làm ăn phát đạt. Gặp nhiều thành công, may mắn, vạn sự như ý, tài lộc đầy nhà. 

Được làm từ hạt gạo nếp cẩm là một loại gạo rất tốt cho tim mạch, tiêu hóa, dạ dày, đặc biệt có lợi cho người thiếu máu. Do vậy khi tặng bánh chính là chúng ta đã gửi tặng được một món quà về sức khỏe cho những người thân yêu của mình.

Hướng dẫn gói bánh chưng nếp cẩm cho ngày lễ tết

Nguyên liệu gói bánh chưng

Để có được những chiếc bánh chưng nếp cẩm ngon bạn cần kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

  • Gạo nếp cẩm: hạt to, tròn đều, mới thu hoạch vào vụ mùa.
  • Đỗ xanh: chọn loại đỗ mới, ruột vàng, bở, hạt mẩy.
  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn: không nên chọn miếng thịt quá nạc.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu.
  • Lá dong: chọn loại lá bánh tẻ (không quá già, không quá non), khổ rộng vừa phải, đều nhau, không bị rách, có màu xanh mướt.
  • Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.
Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng.
Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng.
Đậu xanh chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng.
Đậu xanh chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng.
Sau đó được đồ, vo viên bằng nắm tay người lớn.
Sau đó được đồ, vo viên bằng nắm tay người lớn.
Thịt lợn tẩm ướp gia vị trước khi gói bánh.
Thịt lợn tẩm ướp gia vị trước khi gói bánh.

Sơ chế nhân và lá dong

Trước khi gói bánh chưng, bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở. Sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều rồi mang đồ chín. Lúc đỗ còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn rồi nắm thành từng nắm có kích vừa phải.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm. Tiếp theo ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.
  • Ngâm gạo nếp cẩm trước khoảng 3-5 tiếng trước khi gói. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng. Cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.
  • Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.

Gói bánh chưng bằng khuôn nhanh, đẹp

  • Bước 1: Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.
  • Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.
  • Bước 3: Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức. Dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.
  • Bước 4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.
  • Bước 5: Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Cách luộc bánh chưng cho ngon và đẹp

  • Bước 1: Cho những lá dong thừa, cuống lá, sống lá vào đáy nồi trước khi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Xếp bánh thẳng đứng rồi đổ ngập nước quá mặt nước rồi đặt lên bếp đun.
  • Bước 2: Đun lửa to cho đến khi sôi thì giảm bớt. Bánh luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước cho nồi bánh chưng. Cứ 1 tiếng bạn kiểm tra mực nước trong nồi 1 lần. Nếu nước giảm thì tiếp nước vào.
  • Bước 3: Bánh chưng luộc bằng bếp củi đủ 12 tiếng thì bánh chín, không lo bị “lại gạo” sau này.

Vớt bánh ra, rửa bánh qua nước lạnh và xếp thành nhiều lớp, dùng miếng gỗ phẳng hoặc mâm đè lên rồi dùng một vật nặng vừa phải đặt lên trên để bánh được ép rền, phẳng đẹp.

Mua bánh chưng nếp cẩm ở đâu?

Có mặt trên thị trường bánh chưng từ những năm 2016, Nếp Cẩm Mộc là một trong các đơn vị cho ra đời dòng sản phẩm bánh chưng xanh, nếp cẩm, gấc vị Bắc tại TP HCM. 

Bánh chưng nếp cẩm đặc trưng của Nếp Cẩm Mộc
Bánh chưng nếp cẩm đặc trưng của Nếp Cẩm Mộc

Nguồn nguyên liệu sử dụng để gói bánh, Nếp Cẩm Mộc lựa chọn một cách kỹ lưỡng nhất đảm bảo tươi ngon, nói không với thực phẩm đông lạnh, hóa chất và phẩm màu. Sản phẩm được đảm bảo vệ sinh, làm kỹ lưỡng từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu luộc bánh, đóng gói hút chân không và bảo quản.

Sự xuất hiện Nếp Cẩm Mộc chính là phương án cho những người bận rộn, không có thời gian gói bánh chưng. Tại đây, bánh vẫn giữ nguyên hương vị Bắc đậm đà truyền thống.

Để đặt hàng vui lòng liên hệ:

NẾP CẨM MỘC

 

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bánh chưng nếp cẩm”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm xem cùng

DÀNH RIÊNG CHO BẠN