Cơm rượu nếp cũng là món ăn được ưa chuộng bên cạnh cơm rượu nếp cẩm. Đây cũng là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng như giảm cân, làm đẹp da, bổ gan, thận…Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm này nhé!
Cơm rượu nếp là một món ăn rất được ưa chuộng nhất là trong dịp tết Đoan Ngọ. Đây là món ăn cổ truyền của người Việt Nam được làm từ gạo nếp cái lên men. Thông thường sẽ có 2 loại cơm rượu nếp đó là:
Cũng giống như các loại cơm rượu có trên thị trường thì cơm rượu nếp được rất nhiều người quan tâm, tìm kiếm để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vì sao lại vậy? Vì cơm rượu nếp là một món ăn có đầy đủ tính chất cay, nóng, ngọt…Cùng với quá trình lên men rượu sẽ khiến cho chúng ta khi ăn cơm rượu vào người làm cho những chú sâu ngoi lên vào dịp này bị “say” và chết đi một cách nhanh chóng.
Theo dân gian thì việc tiệt diệt sâu bọ có trong hệ tiêu hóa sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tránh khỏi bệnh tật và không bị đau ốm. Đó chính là ý nghĩa của bát cơm rượu ở trong tết Đoan Ngọ.
Như chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì có hai loại cơm rượu đó là cơm rượu miền Bắc và cơm rượu miền Nam. Tương đương với đó là 2 cách làm cơm rượu khác nhau, cụ thể như sau:
Để có được cách làm cơm rượu miền Nam bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:
Bước 1: Lá chuối rửa sạch, để ráo, lau khô.
Bước 2: Nếp vo sạch, để ráo. Nấu sôi 1 lít nước. Cho nếp và nước sôi vào nồi cơm điện, nấu chín thành cơm nếp.
Bước 3: Xới cơm nếp ra khay, dàn thành lớp mỏng, để nguội.
Bước 4: Giã nhuyễn men.
Bước 5: Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng.
Bước 6: Khi cơm nếp nguội thì rây men đều lên mặt cơm nếp. Lưu ý là cơm nếp phải nguội, nếu cơm còn nóng thì men sẽ bị “chết”, không thành rượu được.
Bước 7: Chuẩn bị chén nước pha 1 muỗng cafe muối để thoa tay cho khỏi dính. Vắt cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay, quấn lá chuối quanh viên cơm nếp, mình làm 2 viên cùng nhau như trong hình.
Bước 8: Xếp viên cơm nếp vào thố thành từng lớp.
Bước 9: Trên cùng đậy một lớp lá chuối.
Bước 10: Đậy kín nắp thố, cho thố vào 2 lớp nilon buộc kín lại. Ủ trong 3-5 ngày thì được.
Bước 11: Tùy chất lượng men và nhiệt độ mà thời gian ủ khác nhau. Sau 3 ngày các bạn có thể mở thố ra thăm chừng, mùi men rượu tỏa ra thơm, viên cơm rượu mềm hơn, nước rượu tiết ra ở lớp dưới thố và nếm thử xem độ nồng vừa chưa là được. Nếu chưa được chúng ta lại đậy lại để thêm 1-2 ngày nữa.
Hãy chuẩn bị cho Nếp Cẩm Mộc đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
Lưu ý:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm qua đêm. Cho nếp vào nồi đồ chín. Khi nếp chín, cho ra mâm, chờ cơm nguội.
Bước 2: Giã hoặc nghiền men nhuyễn.Chuẩn bị 1 nồi hấp to, lót một lớp lá sen rồi cho nếp cẩm đã chín vào.
Bước 3: Cứ một lớp nếp cẩm lại 1 lớp lá sen xen kẽ. Sau đó cho men đã giã nhuyễn vào. Lưu ý, chỉ nên trộn men đã giã nhuyễn chung với cơm nếp khi cơm đã nguội, nếu không sẽ làm chết con men. Gói kín lá sen lại, đặt vào nơi kín gió, ủ khoảng 2 – 3 ngày vào mùa hè. Nếu muốn chua hơn và có độ cay nồng hơn, bạn có thể ủ thêm 1 – 2 ngày nữa nhưng tốt nhất không nên ủ quá 5 ngày vì có thể độ nồng của rượu sẽ khiến bạn khó chịu khi ăn. Khi ủ xong phần nước chảy xuống dưới pha cùng với chút đường, khi ăn thì chúng ta rướu lên.
Hiện nay món ăn này được bán nhiều ở các chợ. Kể cả vào ngày thường bạn cũng sẽ dễ dàng mua chứ không còn phải đợi đến ngày Tết Đoan ngọ như xưa nữa. Thế nhưng để có được món ăn chuẩn vị Bắc ngay tại TPHCM thì quý khách hàng có thể ghé qua Nếp Cẩm Mộc.
Tại TPHCM thì, chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chuẩn vị Bắc, mang lại sự thích thú cho khách hàng thành phố Hồ Chí Minh. Và cơm rượu nếp chính là một trong những mặt hàng chủ lực của Nếp Cẩm Mộc. Chiếm được rất nhiều tình cảm của quý khách hàng.
Hiện nay giá cơm rượu trên thị trường dao động khoảng trên 118k/1kg (tùy theo từng thời điểm). Để biết giá chính xác của sản phẩm thì hãy liên hệ với Nếp Cẩm Mộc theo địa chỉ dưới đây nhé!
Địa chỉ liên hệ sỉ lẻ toàn quốc:
Đăng ký nhận tin từ nepcam.vn, cơ hội nhận quyền lợi giảm giá riêng biệt.
Reviews
There are no reviews yet.