Hỗ trợ

khách hàng

của bạn

Bảo quản rượu nếp cẩm đúng cách để rượu luôn thơm ngon

Rượu nếp cẩm để được bao lâu? Là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé.

1. Ủ rượu nếp cẩm như thế nào để rượu ngon và để được lâu?

Hẳn bạn đã biết, cách ủ rượu nếp cẩm không khó vì được khá nhiều người đã từng làm chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, ủ sao để rượu ngon và để được lâu mà không bị chua, bị váng hay quá cay lại là câu chuyện rất khác. Theo những người dày kinh nghiệm, để rượu ngon và để được lâu, khâu chọn nguyên liệu và sơ chế phải rất chú ý. Ví dụ cụ thể, nếp cẩm chọn để làm rượu phải là nếp mới, không nên dùng nếp cũ có dấu hiệu mối mọt. Hay men ngọt dùng để ủ phải là men ngon.Khâu làm sạch gạo phải cẩn thận, phủ men nên đều tay, cũng như gói cơm phải dùng lá sạch và khô nếu là lá sen, nếu dùng giấy bạc thì không được quên đục ít lỗ trên bề mặt. Thêm vào đó, dụng cụ đựng phải thật sạch, nơi để ủ phải khô thoáng, tránh ánh nắng, nhiệt độ vừa phải, không gian chung quanh sạch sẽ, có như thế mới tránh được vi khuẩn và nhiệt độ ổn định, quá trình lên men sẽ tốt hơn. Bảo đảm được những yếu tố như thế, chắc chắn rượu nếp cẩm của bạn làm ra sẽ ngon và để được lâu không chỉ là vài tháng mà đến vài năm.

Một điểm đáng lưu ý khác quyết định đến vị ngon và thời hạn rượu là, khi cơm rượu dậy mùi, tức lên men được 3-4 ngày, bạn nên thử xem cơm rượu cái đã thực sự đủ độ chín hay chưa. Độ chín chính là độ ngọt ngay của cơm rượu và vị cay nồng dễ chịu đặc trưng mà không gắt. Đến lúc này, bạn mới thêm rượu trắng đủ độ vào tiếp tục ủ, để rượu cái tiết ra rượu sữa. Cũng có thể đôi lúc do ảnh hưởng của môi trường chung quanh, mà rượu cái chưa chín, hoặc lên men quá nhanh, khi bạn cho rượu trắng vào không phải là thời điểm vàng, đều có thể khiến cho món rượu nếp cẩm của bạn giảm ngon.

rượu nếp cẩm

2. Vậy rượu nếp cẩm để được bao lâu?

Thông thường, nếu như các công đoạn trong quá trình làm rượu từ khâu nấu cơm đến khâu lên men, bạn làm tỉ mỉ, cẩn thận, chuẩn quy trình, thì sau khi thành rượu bạn có thể để rượu được từ 2-3 năm, thậm chí là 5 năm hoặc lâu hơn.Như đã đề cập khá kỹ ở phần đầu bài viết, thời gian để rượu dài hay ngắn phụ thuộc vào quy trình làm và chất lượng rượu thành phẩm. Rượu ủ ngon, thanh, cay nồng nhưng không cay thé, không váng, đạt độ ngon chuẩn vị, chắc chắn là bạn ủ rượu đã thành công. Và khi bảo quản rượu này ở nơi thoáng mát, bình đậy kín, nhiệt độ ôn hòa, rượu của bạn sẽ để được trong thời gian đến vài năm, chưa kể là rượu vẫn còn tiếp tục lên men thêm nữa, tăng thêm độ ngon theo thời gian. Bạn cũng có thể để rượu trong tủ lạnh, làm ngưng tiến trình lên men, để giữ độ ngon ổn định của rượu như ý muốn.

3. Cách bảo quản rượu nếp cẩm

Để bảo quản rượu nếp cẩm, người ta thường lưu ý một số vấn đề như dưới đây. Bạn cũng nên bỏ túi những điều này để việc bảo quản rượu nếp cẩm được ngon hơn bạn nhé!

– Thứ nhất, nên bảo quản rượu ở nơi thoáng mát, tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
– Thứ hai, nên bảo quản rượu trong bình sứ, bình thủy tinh kín, đã làm sạch và khô, tuyệt đối không dùng bình bằng nhựa. Vì bình nhựa rất dễ dẫn đến hiện tượng oxy hóa, sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.
– Thứ ba, bạn có thể hạ thổ rượu để rượu được ngon hơn. Hoặc cũng có thể để trong tủ lạnh để rượu không lên men nữa.

4. Rượu nếp cẩm để lâu có hại gì không?

Câu hỏi này cũng tương đối khó để trả lời đây! Khách quan mà nói, nếu như rượu nếp cẩm được bảo quản đúng cách thì dù để lâu vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Còn ngược lại, nếu như việc bảo quản là không đúng cách, vi phạm những nguyên tắc trong việc bảo quản, ủ rượu thì việc để rượu càng lâu sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, trước khi bạn băn khoăn về điều này thì bạn cần xem xét kĩ rằng mình đã bảo quản rượu đúng cách hay chưa.

5. Làm sao để nhận biết rượu nếp cẩm không đảm bảo?

Liên quan đến vấn đề để rượu được bao lâu cũng như cách bảo quản, cùng thời hạn sử dụng, một vấn đề nữa mà các bạn cũng nên biết đó là làm sao để nhận biết rượu nếp cẩm không đảm bảo. Dưới đây là một số dấu hiệu không ổn của rượu nếp cẩm, có vấn đề về chất lượng rượu mà bạn nên chú ý:

– Rượu nếp cẩm có vị chua, đắng, có váng.
– Rượu nếp cẩm không lên men được hoặc lên men quá chậm.
– Để 3-4 ngày, hạt cơm nếp cẩm bị mốc…
– Sau thời gian lên men, cơm rượu cái không mềm mà cứng, phần men lẫn trong cơm rượu còn nguyên, không tan.

Nếu như phát hiện những dấu hiệu này, đồng nghĩa với việc cơm rượu cái chưa đạt, cũng như rượu nếp cẩm làm ra đương nhiên cũng không đạt chất lượng, hoặc không để được lâu. Bạn cũng cân nhắc khi dùng, vì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng rằng, những giải đáp khá chi tiết về việc rượu nếp cẩm để được bao lâu, cùng những chia sẻ liên quan đến rượu nếp cẩm trên đây sẽ giúp ích được bạn. Chúc các bạn khi làm sẽ luôn thành công, có loại rượu nếp cẩm thật chất và để được lâu, mà không giảm không kém đi vị ngon nhé.

Địa chỉ liên hệ sỉ, lẻ toàn quốc:

NẾP CẨM MỘC

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Now: Nhấn và đặt hàng trên Now

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
rượu táo mèo Hà Nội
Địa chỉ bán rượu táo mèo Hà Nội uy tín
Bạn muốn tìm địa chỉ bán rượu táo mèo Hà Nội uy tín, hãy liên hệ Nếp Cẩm Mộc để biết thêm chi tiết.
rượu mơ bao nhiêu tiền 1 lít
Nếp Cẩm Mộc bán rượu mơ bao nhiêu tiền 1 lít
Mọi người hay hỏi Nếp Cẩm Mộc bán rượu mơ bao nhiêu tiền 1 lít. Câu trả lời là phụ thuộc vào chất lượng,...
cách ngâm rượu mơ
Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ đón Tết
Cách ngâm rượu mơ sao cho thơm, ngon, để được lâu. Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn bạn để có bình rượu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x