Tổng hợp 5 loại bánh chưng vừa lạ mắt, vừa ngon khó cưỡng

Bánh chưng là món ăn rất đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, với sự tìm tòi khám phá và nét đa dạng văn hóa của từng vùng miền, mà nhiều biến thể của loại bánh này đã ra đời làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt Nam. Nào! cùng tìm hiểu 5 loại biến thể của bánh chưng này nhé! Biết đâu bạn sẽ chọn được một loại bánh tuyệt vời cho ngày tết sắp tới đấy.

Xem thêm: Bật mí 3 loại bánh chưng ngon tuyệt cho tết cổ truyển sắp tới

1. Bánh chưng nếp nương lá riềng Điện Biên

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong
Bánh chưng nếp nương lá riềng Điện Biên

Điện Biên có vị thế địa lý tuyệt vời và đất đai màu mỡ đã cho ra đời nhiều sản vật ngon và quý hiếm. Một trong số những đặc sản đó chín là bánh chưng nếp nương lá riềng. Loại bánh chưng này được làm từ những hạt gạo dài, mẩy, chắc mười hạt đều như mười nên dù có ninh nhừ đến mấy nó vẫn giữ được hình dáng của hạt gạo. Bánh chưng nấu bằng nếp nương cũng bền và có thể để trong tủ lạnh 3,4 ngày cũng không bị lại gạo như những loại bánh bình thường.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong2
Nguyên liệu làm bánh

Thịt lợn dùng để gói loại bánh chưng biến tấu này cũng phải là loại lợn mán giống hiếm. Lợn mán được nuôi ở trong bản với lối chăn thả tự do và thức ăn là cây cỏ tự nhiên nên thịt rất chắc và thơm. Thịt lợn mán thuần chủng cũng sẽ có lớp mỡ béo ngậy tự nhiên.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong3

Thêm vào đó là phần nhân bánh là đỗ xanh được chọn ở vùng quê chuyên trồng đỗ. Khi nấu, đỗ sẽ tơi bở và béo bùi, màu vàng óng ả đẹp mắt. Những chiếc bánh cũng mang hương vị của thiên nhiên, của núi rừng Tây Bắc với những chiếc lá dong rừng bọc ngoài.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong4
Khâu gói bánh cũng phải thật tỉ mỉ

Khâu chế biến cũng phải được tiến hành một cách chỉn chu và tỉ mỉ. Từ cách làm lá, lạt cho đến thịt, gạo, đỗ, và luộc,….đều phải theo một công thức gia truyền. Có như vậy nên bánh chưng Điện Biên luôn được du khách cả trong và ngoài nước yêu thích. Từ hình thức đến hương vị đều hoàn hảo.

2. Bánh chưng nếp cẩm

Loại bánh chưng biến tấu này còn được gọi bằng cái tên khác là bánh chưng đen. Đây là món truyền thống của người Tày và được làm từ những hạt gạo nếp cẩm của Tây Bắc. Điểm đặc biệt nhất chính là nó mang màu đen độc đáo. Mùa đen tím giống như hạt nếp cẩm và rát mềm, dẻo, vị thanh mát.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong5
Màu sắc là nét độc đáo của bánh chưng nếp cẩm

Nguyên liệu để làm bánh chưng nếp cẩm cũng đậm chất vùng cao Tây Bắc. Đó là những cọng rơm nếp to, mọng, vàng được mang về rửa sạch. Sau đó người ta phơi khô rồi đem đốt thành tro, vò mịn và dùng miếng vải xô rây lấy phần mịn nhất. Gạo nếp sau khi vo sạch sẽ được trộn với tro mịn cho đến khi những hạt gạo được phủ một màu đen của tro.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong6
Gạo nếp cẩm

Nhân của bánh cũng rất độc đáo. Người ta cho thêm cả hành vào nhân thịt mỡ và hạt tiêu vỡ, còn bên ngoài là bọc một lớp đậu xanh. Thêm vào đó là những chiếc lá dùng để gói bánh chưng cũng phải là lá dong rừng. Phải chọn loại lá bánh tẻ có màu xanh đậm và khổ nhỏ.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong7
Bánh chưng nếp cẩm thành phẩm

Món bánh chưng nếp cẩm ngon nhất phải là khi nướng. Người ta cứ để cả lá như thế, đặt ở trên nếp than hồng và phủ than nóng lên trên. Để tới khi lớp lá ngoài cháy hết thì hương thơm của gạo nếp, của thịt mỡ, của thảo quả,… lan truyền trong không khí khiến ai cũng muốn nếm thử.

3. Bánh chưng ngũ sắc

Loại bánh chưng biến tấu độc đáo này chắc chắn có thể thay đổi khẩu vị và hình thức cho bánh chưng ngày Tết. Món này có 5 màu sắc khác biệt: xanh, vàng, tím, đỏ, trắng,…. Tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ý nghĩa mang đến sự may mắn và bình an cho năm mới. Những chiếc bánh ngũ sắc không chỉ độc đáo ở màu sắc mà còn có hương vị rất thơm, có sự hòa quyện của 5 vị khác nhau nên ăn không bị ngán.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong8
Bánh chưng ngũ sắc

4. Bánh chưng gấc đỏ

Ngoài bánh chưng xanh thì bánh chưng gấc đỏ cũng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng lầ một loại bánh lạ và có ít nơi làm. Để gói bánh chưng gấc đỏ thì cách gói vẫn giống bình thường, vẫn sử dụng lá dong hoặc lá chuối để gói.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong9
Bánh chưng gấc đỏ

Để làm loại bánh chưng này không hề dùng phẩm màu mà là màu đỏ của gấc. Bề ngoài bánh vẫn xanh lá như bình thường nhưng khi bóc ra, màu đỏ cuẩ gấc đã hòa cùng nếp thơm tạo nên màu đỏ au rất đẹp. Màu sắc này không chỉ giúp bánh có màu đẹp mắt, ngon miệng hơn mà còn tượng trưng cho sự may mắn – hạnh phúc – thịnh vượng trong năm mới.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong10
Màu đỏ tượng trưng cho may mắn

Nhân bánh vẫn là đỗ xanh nhưng trộn thêm chút đường và vẫn có thịt lợn nhưng phần nạc nhiều hơn mỡ.

5. Bánh chưng cốm

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong11
Bánh chưng cốm

Loại bánh chưng biến tấu này cũng khá là và ít nơi làm. Khi cắt bánh chưng ra, bạn sẽ thấy có 5 màu sắc hấp dẫn: màu đỏ hồng của thịt heo, màu vàng của nhân đậu xanh, màu trắng của nếp dẻo, màu xanh của lá và màu xanh ngọc độc đáo của cốm.

tong-hop-5-loai-banh-chung-vua-la-mat-vua-ngon-kho-cuong12
Lớp vỏ cốm tạo cảm giác khác lạ khi ăn

Bánh chưng cốm khác bình thường ở chỗ là nguyên liệu có thêm cốm khô trộn vào với gạo nếp và lá thơm. Nhân của bánh thường là nhân ngọt với đỗ xanh được nấu tương tự chè kho, và có thêm miếng thịt nạc bên trong. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị bùi và thơm của cốm. Chính nhờ hương vị thơm ngon đó mà những nàng dâu thường chọn để làm quà biếu dịp Tết.

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Như bạn thấy đấy, chỉ với một loại bánh chưng mà biến thể của nó đã nhiều như thế. Mỗi loại bánh mang một nét độc đáo khác nhau, song về chất lượng thì có lẽ không có gì phải bàn cãi phải không nào. Hãy nhanh tay chọn một loại bánh chưng để trổ tài cho những ngày tết truyền thống sắp tới nhé!

Đặt hàng và tư vấn: 0394 377 057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.