Thực phẩm màu tím, phòng ngừa bệnh ung thư

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng tăng. Những thực phẩm màu tím có tác dụng ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư.

Xem thêm: Trà gạo nếp cẩm thanh lọc cơ thể, giữ dáng, đẹp da

1. Vì sao thực phẩm màu tím hoặc đen ngăn ngừa bệnh ung thư

Thực phẩm màu tím gồm: Các trái cây và rau màu tím có nhiều chất chống oxy hoá mạnh, vitamin C… nhờ đó mà cơ thể chống lại các gốc tự do. Các chất này giúp tăng lưu thông máu của hệ tuần hoàn, thúc đẩy hoạt động não bộ, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.
Một số chất chống oxy hóa chính là flavonoid, polyphenol và anthocyanin. Tất cả đều mang đến lợi ích sức khoẻ đáng kinh ngạc bao gồm giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm cholesterol, giảm viêm và giúp duy trì chức năng não khi về già. Một số thực phẩm như cà tím, nho đen, quả việt quất, sung tím, nho tím, bắp cải tím, khoai lang tím đậu đen…

thuc-pham-mau-tim-phong-ngua-benh-ung-thu
Rau, củ, quả màu tím phòng bệnh ung thư

2. Gạo tím (gạo đen) Sóc Trăng có thể ăn hàng ngày thay gạo tẻ:

– Thay vì ăn gạo tẻ thường, bạn có thể chọn gạo tím Sóc Trăng trong bữa ăn hàng ngày cho gia đình.
– Gạo màu tím có nguồn gốc từ Sóc Trăng được lai tạo và trồng trọt bởi kỹ sư Hồ Quang Cua – phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Sóc Trăng.
– Gạo tím thảo dược được trồng từ sau mùa tôm xú, vùng nước ngập mặn và được thừa hưởng phù sa còn sót lại ở vuông tôm, ít phân bón và thuốc trừ sâu hóa học nên đây được coi là sản phẩm hữu cơ, rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

– Đặc tính và thành phần có trong gạo tím Sóc Trăng

  • Chất anthocyanin: rất cao (0.4%).
  • Các Vitamin B1, B2, B3, B5, E.
  • Chất đạm (protein): trên 10%
  • Chất GABA (Gama Amino Butyric Acid): 6.4 pmm.
  • Các nguyên tố: can-xi, ma-giê, kẽm….

– Tác dụng của gạo tím Sóc Trăng

  • Với hàm lượng anthocyanin có trong lớp sắc tố tím của vỏ gạo có tác dụng chống oxi hóa cao, kháng viêm, giảm axit uric, trung hòa các tác nhân gây ung thư, tiểu đường,..
  • Chất GABA – có trong thực phẩm màu tím này giúp an thần, trầm cảm, làm đẹp da và giảm stress nhờ làm thư giãn các cơ bắp của cơ thể.
  • Với hàm lượng can-xi có trong gạo tím Sóc Trăng cao nên gạo còn có tác dụng phòng chống căn bệnh loãng xương ở người già.
  • Hàm lượng protein cao tạo trạng thái đầy bụng (giả no) có lợi cho những người tiểu đường.
thuc-pham-mau-tim-phong-ngua-benh-ung-thu2
Gạo tím Sóc Trăng ngăn ngừa bệnh ung thư

3. Gạo nếp cẩm đặc sản vùng Tây Bắc:

– Ngoài gạo tím Sóc Trăng thì gạo nếp cẩm Điện Biên cũng là loại thực phẩm màu tím đặc trưng.
– Gạo nếp cẩm trồng nhiều ở vùng Tây Bắc, nhưng ngon nhất vẫn là gạo trồng ở vùng Điện Biên
– Trong gạo nếp cẩm Điện Biên chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt… Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.
– Với gạo nếp cẩm, bạn cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon dùng hàng ngày: cơm rượu nếp cẩm, chè nếp cẩm, xôi nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, bánh chưng nếp cẩm…

thuc-pham-mau-tim-phong-ngua-benh-ung-thu3
Gạo nếp cẩm ngăn ngừa bệnh ung thư

Các bạn có thể đặt mua gạo nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, các loại sản phẩm từ nếp cẩm tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.

Hotline: 0394 377 057 hoặc Zalo: 091 231 1210
Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/
Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.