Cơm rượu nếp cẩm là loại cơm rượu trải qua quá trình lên men có vị ngọt của gạo nếp, vị cay của bánh men rượu, rất phù hợp với khẩu vị của người xưa
Ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì và cách làm cơm rượu thế nào để vừa ngon, lại giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất là thắc mắc của khá nhiều người. Bởi, hiện nay cơm rượu được nhiều người biết đến cũng như một món ăn dân gian vừa bổ dưỡng; thơm ngon, chứ không riêng gì tác dụng diệt trừ sâu bọ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của cơm rượu nếp cẩm vô cùng thơm ngon này nhé
Ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì?
Ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì khác nữa không ngoài ý nghĩa truyền thống là có thể diệt sâu bọ, diệt mầm bệnh trong cơ thể là điều mà không phải ai cũng biết trọn vẹn. Cơm rượu nếp cẩm là loại cơm rượu trải qua quá trình lên men có vị ngọt của gạo nếp, vị cay của bánh men rượu, rất phù hợp với khẩu vị của người xưa. Hẳn là nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên về lợi ích của món ăn không phải là phổ biến này thế nhưng lại mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi nghiên cứu về công dụng của cơm rượu nếp cẩm, các chuyên gia đã cho thấy những tác dụng nổi bật sau:
- Giàu hàm lượng dinh dưỡng: Khi chế biến cơm rượu, gạo nếp cẩm sẽ được giữ lại lớp vỏ cám bên ngoài, lớp này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protit, lipit, vitamin B1và nhiều muối khoáng.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Ăn cơm rượu 2 lần/ ngày rất tốt cho những ai có hệ tiêu hóa kém vì cơm rượu có tác dụng tăng cường các chất vi sinh, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Tác dụng cho hệ tim mạch: Tác dụng này của món cơm rượu thì không nhiều người biết đến. Cơm rượu giúp giảm đi nồng độ các cholesterol xấu trong máu, do vậy nó rất phù hợp với những người bị dị ứng với thuốc huyết áp và có thể để thay thế như một loại huyết áp.
- Tác dụng phòng chống bệnh ung thư: Ngoài những lợi ích về sức khỏe kể trên, các chuyên gia còn chỉ ra một thành phần tên là anthocyanin có trong gạo nếp cẩm có vai trò tương tự như các chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.
- Cơm rượu nếp cẩm làm từ gạo nếp cẩm chỉ bỏ vỏ trấu, giữ lại vỏ lụa, cám bên ngoài. Do đó, món ăn này khá giàu dinh dưỡng, bao gồm các chất protit, glucid, lipid, muối khoáng, chất xơ và vitamin nhóm B. Vì vậy, thắc mắc ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì sẽ được giải đáp phần nào khi bạn biết được thức ăn này có thể bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
- Bổ sung sắt: Cơm rượu nếp cẩm có hàm lượng sắt rất cao, do đó một công dụng của cơm rượu nếp cẩm không được bỏ qua là hiệu quả bổ sung sắt dồi dào, nhất là phụ nữ trong giai đoạn mang thai.
- Tác dụng làm đẹp: Lớp cám bên ngoài của gạo nếp giàu vitamin E và cơm rượu sau khi trải qua quá trình lên men chứa nhiều vitamin B, đây là 2 dưỡng chất rất tốt cho da, có tác dụng giữ ẩm và tạo độ đàn hồi cho da.
Ăn cơm rượu nếp cẩm có mập không?
Ngoài thắc mắc ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì, nhiều người cũng lo sợ ăn cơm rượu nếp cẩm có mập không. Cơm rượu là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng chất béo rất cao, lượng chất béo trong gạo nếp cẩm cao hơn 20% so với các loại gạo tẻ thường. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết, để chế biến món cơm rượu thì phần vỏ nếp sẽ được loại bỏ và giữ lại phần cám rất nhiều chất xơ có nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Hơn nữa, ăn cơm rượu còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, do vậy, món ăn này cũng giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Và với những ai cần giảm cân, ăn cơm rượu một cách hợp lý chính là phương pháp giảm cân hiệu quả nữa đó.
Mách bạn cách làm món cơm rượu vừa thơm ngon lại bổ dưỡng
Khi đã tìm hiểu cặn kẽ ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì, chúng ta bắt đầu thực hiện ngay cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà rất đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Gạo nếp cẩm: 1kg
– Nước: 1 lít
– Men: 15 viên nhỏ
– Lá chuối: 1 xấp
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch là chuối và để ráo. Lưu ý, để có được món cơm vừa thơm ngon, mịn, bạn nên ngâm gạo nếp trong nước tầm 7 – 9 tiếng.
- Nếp cẩm vo sạch và để ráo.
- Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho nếp cẩm vào để nấu cùng cho đến chín thành cơm nếp.
- Cơm nếp xới ra lớp mỏng cho vào khay đựng, để nguội.
- Men giã nhuyễn.
- Khi cơm nguội chỉ còn ấm, thì lấy phần men này rây đều lên mặt cơm. Bạn nhớ lưu ý không rây men khi cơm còn nóng vì có thể làm chết đi lớp này. Bạn cũng không nên để cơm nguội quá mới rây men vì như thế cơm sẽ không lên men được.
- Trộn đều phần xôi nếp với men. Sau đó, bạn dùng lá chuối để bọc kín lại để ủ cơm.
- Tiếp theo, bạn đặt một chiếc đĩa trong nồi cơm điện, cho gói cơm nếp đã bọc kín trên đây đem ủ trong nồi cơm điện khoảng 2 ngày.
- Sau 2 ngày, bạn có thể kiểm tra nếu đã đạt độ ngon vừa ý thì mang ra dùng. Nếu không dùng hết ngay, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ ngon này. Trường hợp chưa đạt như mong đợi, bạn có thể ủ thêm 1-2 ngày.
- Với món cơm rượu nếp cẩm, bạn có thể cho thêm sữa chua hoặc thạch để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Một số thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn rõ thắc mắc ăn cơm rượu nếp cẩm có tác dụng gì. Như vậy, không chỉ có tác dụng phòng trừ sâu bọ như quan niệm trong dân gian trước đây, mà công dụng của cơm rượu nếp cẩm còn giúp bồi bổ sức khỏe, cùng hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào cung cấp cho cơ thể. Bạn cũng có thể tự chế biến món cơm rượu vừa thơm ngon, bổ dưỡng theo công thức trên đây để cùng cả gia đình thưởng thức nha.
- Những tác dụng không ngờ của nếp cẩm các bà nội trợ cần biết
Đặt hàng và tư vấn: 0394 377 057