Sau tết Đoan Ngọ còn dư cơm rượu nên làm gì

Nhiều gia đình cúng tết Đoan Ngọ còn dư nhiều cơm rượu, nếu cứ ăn hoài mỗi cơm rượu thì sẽ chán. Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ gợi ý cho các bạn một số cách xử lý cơm rượu còn dư.

Xem thêm: Tác dụng của việc ăn cơm rượu nếp cẩm và cách chế biến món cơm rượu cho cả nhà

1. Cá kho cơm rượu:

  • Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể chọn bất kỳ loại cá nào để kho, có thể cá đồng, cá sông, hay cá biển.
  • Nguyên liệu chuẩn bị
  • Cá: 1 con khoảng 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Cơm rượu (nếp cái hoặc nếp cẩm): 200 gr
  • Giềng, gừng, gia vị
sau-tet-doan-ngo-con-du-com-ruou-nen-lam-gi1
Cá kho cơm rượu thơm ngon, hấp dẫn.
  • Chế biến món cá kho cơm rượu:
  • Cá rửa sạch, ướp gia vị, cơm rượu khoảng 30 phút.
  • Giềng, gừng thái lát trải xuống dưới đáy nồi
  • Cho cá lên trên, xen kẽ là thịt ba chỉ
  • Thắng đường màu vàng, đổ vào nồi cá
  • Cho nước xâm xấp mặt cá, nêm mắm, đường
  • Kho khoảng 2 tiếng, đun liu riu nhỏ lửa là vừa ăn
  • Bạn nào muốn ăn nhừ cả xương thì có thể kho tầm 4-5 tiếng
sau-tet-doan-ngo-con-du-com-ruou-nen-lam-gi2
Cá được tẩm ướp xếp vào nồi chuẩn bị kho.

Lưu ý: Bạn kho cá với cơm rượu nếp cái thì màu vàng đẹp, còn khi kho với cơm rượu nếp cẩm thì màu sẫm hơn, nếu bạn muốn đẹp mắt thì nên kho với cơm rượu nếp cái.

2. Bỏ tủ lạnh ăn dần:

  • Đây là cách đơn giản nhất. Cơm rượu để lạnh ăn càng ngon, không sợ lên men quá cay, có thể bỏ tủ 7-10 ngày thì độ lên men sẽ vừa phải. Nếu bạn để lâu, cơm rượu không hề bị hỏng mà chỉ bị lên men quá sẽ cay hơn.
  • Cơm rượu tốt cho sức khỏe nên mỗi ngày bạn chỉ cần ăn nửa chén nhỏ là ổn.

3. Chế biến thành món sữa chua nếp cẩm:

  • Với cơm rượu nếp cẩm còn dư bạn chỉ cần thêm sữa chua, sữa đặc, đá bào là đã có ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng, giải nhiệt những ngày nắng nóng.

4. Làm mặt nạ dưỡng da:

  • Bạn làm mặt nạ dưỡng da bằng cơm rượu sẽ giúp da trắng hồng hào, mịn màng như da em bé. Một tuần bạn chỉ cần đắp mặt nạ cơm rượu 2- 3 lần sẽ thấy ngay kết quả.
  • Mặt nạ dưỡng da rất đơn giản: cơm rượu xay, trộn lẫn với sữa tươi không đường và đắp lên mặt tầm 15 – 20 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
sau-tet-doan-ngo-con-du-com-ruou-nen-lam-gi3
Mặt nạ dưỡng da bằng cơm rượu giúp da trắng hồng.

5. Lẩu vịt om cơm rượu

Món ăn này đơn giản là sự kết hợp giữa thịt vịt, cơm rượu và dấm bỗng. Món ăn này phải có dấm bỗng mới có vị chua thanh tự nhiên.

Nguyên liệu chuẩn bị: cho 4 – 5 người ăn:

  • Thịt vịt: 1 con khoảng 2 kg
  • Cơm rượu: 300 gr
  • Dấm bỗng
  • Muối, dấm thường
  • Gừng, gia vị, hành, mùi tàu
  • Bún: 1 kg
  • Rau muống nhúng lẩu hoặc bạn nào thích rau cải cũng được.
  • Khoai môn: 1/2 củ
  • Dừa tươi: 1 quả

Các bước thực hiện:

Món lẩu vịt om cơm rượu được chế biến vô cùng đơn giản, tương tự như lẩu vịt om sấu hay lẩu vịt om măng:

  • Làm sạch mùi hôi của vịt bằng dấm thường và muối
  • Chặt miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị, gừng, cơm rượu. Ướp khoảng 30 phút
  • Trong lúc chờ vịt thấm gia vị, thì làm sạch rau, trần bún với nước sôi và chiên khoai môn.
  • Xào săn thịt vịt đã ướp sau đó thêm nước dừa, nước xâm xấp mặt và om. Om khoảng 45 phút, kiểm tra nước, nếu thấy quá ít thêm nước sôi để nhúng lẩu.
  • Thêm dấm bỗng, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho hành và mùi tàu.
  • Cho vịt ra nồi lẩu, vừa ăn vừa nhúng rau và ăn kèm bún tươi
sau-tet-doan-ngo-con-du-com-ruou-nen-lam-gi4
Vịt om cơm rượu.

Hi vọng với một số cách trên, các bạn có thể xử lý được cơm rượu hậu tết Đoan Ngọ, mà không thấy chán.

Nếp Cẩm Mộc chuyên sỉ, lẻ, cung cấp đầy đủ các loại phục vụ cho bà con như: cơm rượu nếp cẩm, nước cơm rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm ngâm trứng gà, rượu nếp cẩm nguyên chất. Ngoài ra còn có cơm rượu nếp, rượu nếp cái, và các sản phẩm từ gạo nếp cẩm như: sữa chua nếp cẩm, chè nếp cẩm, xôi nếp cẩm, bánh chưng nếp cẩm

Shop giao hàng tận nơi

Đặt hàng: Tại đây

Đặt hàng và tư vấn – Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/
Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.