Rượu nếp cái, món ăn dân dã mà bổ dưỡng

Rượu nếp cái đã từ lâu trở thành 1 loại thức uống mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam cũng như là biểu tượng cho 1 nền văn minh lúa nước.

Đối với mỗi người dân Việt Nam, rượu nếp đã trở thành 1 loại thức uống vô cùng quen thuộc trong đời sống ẩm thực, đặc biệt là các đấng mày râu. Với sự quen thuộc của mình, rượu nếp rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết như các vitamin nhóm B, axit hữu cơ, axit amin.

Rượu nếp cái đã từ lâu trở thành 1 loại thức uống mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam cũng như là biểu tượng cho 1 nền văn minh lúa nước. Rượu nếp thường được sử dụng như 1 loại đồ uống khai vị trong các bữa tiệc, đám giỗ, liên hoan, hay là trong các dịp lễ tết…

ruou-nep-cai-mon-an-dan-da-ma-bo-duong
Rượu nếp cái rất quen thuộc với người Việt Nam

Rượu nếp hay cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được sử dụng để làm rượu nếp phải là nếp cái vẫn còn giữ được nguyên lớp vỏ lụa cũng như là lớp cám. Bởi lẽ lớp cám này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, và các nguyên tố vi lượng khác, đặc biệt là các vitamin nhóm B. Bên cạnh tác dụng giúp người sử dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, cũng như kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Men được sử dụng để làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau có đặc tính cay và nóng. Ta phải biết rằng men rượu là 1 hỗn hợp bao gồm nhiều vi sinh vật khác nhau có khả năng thủy phân tinh bột thành đường, rồi sau đó lên men dịch đường để cho ra thành phẩm rượu. Ở mỗi địa phương khác nhau thì lại có 1 bí quyết riêng để có thể chế biến cũng như sử dụng men rượu khác nhau, để từ đó có thể tạo ra được rượu nếp ngon của riêng mình.

ruou-nep-cai-mon-an-dan-da-ma-bo-duong2
Cơm rượu cũng vô cùng tuyệt vời

Để chế biến được thành phẩm rượu nếp ngon không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được nấu chín, thì bạn cần phải làm nguội nó, sau đó bạn rắc lên bột men và đem đi ủ. Trong quá trình ủ này, nấm mốc sẽ phát triển trên cơm gạo nếp và từ đó tự tạo nên cho khối gạo ủ 1 mùi thơm đặc trưng, và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt hơn nữa, để có được rượu nếp ngon cũng như là vẫn giữ được hương thơm của nó, khi chưng cất bạn không được sử dụng tháp cao cất cồn mà bạn nên dùng các thiết bị chưng cất rượu để thu hoạch. Vào lúc này, rượu nếp thường đạt khoảng từ 40 cho đến 50 độ rượu. Chất lượng của rượu nếp còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, đòi hỏi bạn cần phải biết nắm bắt tình hình thời tiết trong suốt quá trình này.

Nếu bạn làm rượu nếp để uống thì bạn có thể để chừng 5 ngày cho đến 1 tuần, để chỗ thoáng mát. Bạn cần phải canh chừng, từ ngày thứ 3 trở đi là có nước rượu tiết ra. Bạn nên lấy chai thủy tinh chưng cất. Nếu bạn muốn lấy nhanh nước rượu thì mỗi ngày bạn hãy đem ra ngoài phơi nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng tuyệt đối không được phơi giữa trưa hoặc chiều. Khi bạn thấy hạt cơm hết nước bên trong thì bạn đem ép lại cho ra hết nước, sau đó bỏ bã. Tất cả chỗ rượu cất được đổ lại vào nồi và trộn đều lẫn với nhau.

Rượu nếp ngọt và rất tốt cho phụ nữ. Nếu cất trong chai thủy tinh khô sạch thì để ở ngoài được khoảng từ 1 cho đến 2 tháng, còn nếu bạn muốn để lâu hơn thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Rượu nếp để lạnh uống là ngon nhất, bạn không cần phải pha chế thêm bất kì thứ gì vì nó đã ngọt và ngon rồi.

Nếu bạn muốn sử dụng cơm rượu nếp thì bạn chỉ cần để đến khi men ngấu, mặt cơm hơi ướt là sử dụng được, khoảng tầm 3 ngày. Cơm rượu trộn ăn cùng với sữa chua là không còn gì có thể tuyệt hơn, vô cùng tốt cho tiêu hóa, không những thế còn đẹp da, và bổ máu.

Đặt hàng và tư vấn: 0394 377 057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.