Nấu cơm rượu cho tết Đoan Ngọ bị cứng và cách khắc phục

Trong mâm cỗ truyền thống ngày tết Đoan Ngọ không thể thiếu cơm rượu. Nhưng để nấu sao cho mềm, ngon thì không phải ai cũng làm được.

Xem thêm: Chọn men để làm cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (hay tết Đoan Dương) là ngày tết truyền thống của Việt Nam và một số nước châu Á khác diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. (Đoan là mở đầu, Ngọ nghĩa là giữa trưa), khi ánh dương soi rọi rực rỡ nhất. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn mang ý nghĩa là ngày tết giết sâu bọ, cầu mong quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi.

Lễ cúng ngày tết Đoan Ngọ bao gồm 2 lễ chính là: lễ gia tiên và lễ ngoài trời. Cả hai mâm lễ này đều không thể thiếu cơm rượu, cơm rượu tết Đoan Ngọ gồm 2 loại: cơm rượu nếp cẩm và cơm rượu nếp.

nau-com-ruou-cho-tet-doan-ngo-bi-cung-va-cach-khac-phuc
mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ không thể thiếu cơm rượu.

Sau đây Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn các bạn nấu món cơm rượu để dâng lễ cúng tổ tiên và đất trời trong ngày tết Đoan Ngọ:

1. Khâu chọn gạo là quan trọng:

  • Gạo nấu cơm rượu phải là gạo loại 1, trồng đủ 6 tháng, không pha trộn, hạt gạo tròn đều, có vậy thì nếp mới dẻo và thơm, tránh trường hợp nấu lên bị cứng.
  • Nếu các bạn nấu bị cứng, có rất nhiều nguyên nhân, gạo loại 2, loại 3 là một trong số những nguyên nhân làm cơm rượu cứng.

2. Ngâm gạo nếp là vô cùng quan trọng:

  • Nhiều bạn vì vội, không có thời gian mà không ngâm gạo trước khi nấu hoặc ngâm quá ít sẽ khiến cơm rượu bị cứng, gạo nếp cẩm phải ngâm ít nhất 6 tiếng, khi nấu lên mới đủ độ mềm. Cơm nếp mềm đều, thì sẽ cho cơm rượu không bị cứng.

3. Tỷ lệ nước và gạo khi nấu là khâu quyết định thành bại:

  • Khi nấu cơm nếp, bạn chỉ đổ xâm xấp nước như nấu cơm nếp thông thường, nếu đổ nhiều nước thì cơm rượu sẽ bị chua, còn đổ quá ít nước thì cơm rượu bị đắng. Kinh nghiệm là sau khi đổ nước, bạn ấn cả lòng bàn tay thử thấy nước xâm xấp lòng bàn tay là được.

4. Men để nấu cơm rượu phải chọn kỹ:

  • Không phải men nào cũng nấu được cơm rượu thơm, ngọt. Men nấu cơm rượu là men thuốc, men ngọt chứ không phải men cay như nấu rượu uống. Men ngọt sẽ cho cơm rượu có mùi thơm nồng, vị ngọt đậm đà, và tiết ra lượng nước vừa đủ.

5. Các bước thực hiện:

  • Gạo nếp cẩm vo sạch trấu, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng.
  • Nấu bằng nồi cơm điện, cho xâm xấp nước
  • Cơm chín, bỏ ra, để còn hơi âm ấm, rải men đều lên mặt cơm
  • Sau đó cho vào hũ thủy tinh, để chỗ kín, khoảng 3 – 5 ngày sau là cơm rượu lên men ăn được

Nếu không có thời gian để nấu cơm rượu dịp tết Đoan Ngọ hoặc sợ nấu bị hỏng, các bạn có thể đặt mua cơm rượu, cơm rượu nếp cẩm, gạo nếp cẩm và các loại sản phẩm từ nếp cẩm tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.
Hotline: 0394377057 hoặc Zalo: 0912311210
Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/
Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.