Khám phá những đặc điểm của bánh chưng Tày

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam và mỗi một địa phương bánh chưng lại có những có những nét đặc trưng riêng của mình. Và hôm nay chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc khám phá bánh chưng Tày – loại bánh đặc sản của dân tộc Tày nhé.

Đặc điểm của bánh chưng Tày

Bánh chưng Tày có màu đen và không gói vuông mà lưng bánh hơi gù
Bánh chưng Tày có màu đen và không gói vuông mà lưng bánh hơi gù

Bánh chưng Tày có màu đen và không gói vuông mà lưng bánh hơi gù lên như chiếc lưng đeo gùi của những người phụ nữ vùng cao. Bánh có màu đen nhánh, đen bóng, thơm, hạt nếp rất dền, không bị nhớt, không bị chảy nước.

Để làm ra được chiếc bánh chưng gù thơm ngon số 1 Hà Giag thì gạo để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng trồng trên đồi, hạt to thì bánh mới dẻo hơn, ngon hơn. Gạo vo một lần rồi để cho khô chứ không ngâm. Thịt để gói bánh phải là thịt lợn đen nuôi trong bản làng. Và bí quyết còn ở quy trình ướp gia vị.

Bên cạnh đó là bí quyết tạo màu đen của bánh chưng được tạo ra từ cây xoan muối, cây rơm nếp, cây núc nác, cây vừng đốt ra than rồi nghiền thành bột. Nhưng chỉ có loại củi xoan muối mới cho ra màu đen đậm. Củi xoan muối mang về phơi khô rồi phải vót lọc bỏ hết phần vỏ.

Bột của cây xoan muối khô nên khi trộn phải dấp nước lên tay để bột bám thật chắc vào từng hạt gạo. Trộn cho đến khi nào hạt gạo bóng đen, dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu. Hạt gạo sau khi nhuộm màu phải sàng sẩy sạch sẽ mới mang vào gói.

Cách gói bánh chưng Tày 

Sơ chế nguyên liệu

Cũng giống như bánh chưng truyền thống thì bánh chưng Tày cũng được gói từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn cùng với một số gia vị khác. Các bước sơ chế nguyên liệu như sau:

Bước 1: Gạo nếp được vo sạch, trộn với muối và để ráo nước. 

Bước 2: Phần nhân đỗ xanh được nghiền vỡ ra, ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng, đãi sạch vỏ, nấu chín rồi rang tơi, thêm chút gia vị cho đậm đà. Lá cơm lông được rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ và trộn với thịt lợn, tẩm ướp với muối và hạt tiêu.

Bước 3: Thịt lợn để gói bánh phải là thịt ba chỉ.

Gói bánh chưng

Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo để đảm bảo chiếc bánh đẹp mắt, các góc phải đều nhau. Quá trình gói phải để hai chiếc lá chéo đầu đuôi, nhân đỗ và thịt ở giữa. Nếu gói quá chặt tay thì bánh sẽ nghẹt nước, ngược lại gói quá lỏng bánh sẽ bị nhão. Do đó, để gói được chiếc bánh chưng tròn đẹp là cả một kỹ thuật độc đáo của người Tày mà không phải ai cũng làm được.

Luộc bánh

Bánh chưng của người Tày có vị thơm ngon tự nhiên, dẻo, không bị ngấy.
Bánh chưng của người Tày có vị thơm ngon tự nhiên, dẻo, không bị ngấy.

Khi luộc thì lá dong lót dưới đáy nồi, bánh được xếp lên trên. Bánh chưng dài thường được luộc từ 10-12 tiếng, lửa phải đun nhỏ, đều, để chiếc bánh được rền, không bị sống bên trong, nhão bên ngoài.

Sau khi luộc, bánh được vớt ra rửa sạch trong nước lạnh và để khô ráo vỏ ngoài. Khi ăn, người ta thường dùng sợi lạt để cắt bánh thành khoanh hình tròn. Bánh bên ngoài có màu xanh, nhân ở giữa màu đỏ tía của lá cơm lông hay màu vàng của đỗ xanh hòa quyện với thịt lợn. Khác với bánh chưng dưới xuôi, nguyên liệu gói bánh chưng của người Tày có vị thơm ngon tự nhiên, dẻo, không bị ngấy.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn sẽ hiểu thêm về một loại bánh chưng Tày đặc trưng nhé. Còn nếu bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh chưng chất lượng cao chuẩn vị Bắc thì hãy liên hệ ngay với Nếp Cẩm Mộc theo thông tin dưới đây:

NẾP CẨM MỘC

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Now: Nhấn và đặt hàng trên Now

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.