Cách ngâm rượu mơ sao cho thơm, ngon, để được lâu. Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn bạn để có bình rượu mơ ngon đãi khách.
Rượu mơ Việt Nam là gì? Cách ngâm rượu mơ truyền thống:
Rượu mơ chính là một trong những loại rượu rất phố biến hiện nay. Được nhiều người ưa thích và được ngâm bằng cách ủ quả mơ với rượu trắng. Hiện nay có rất nhiều công thức khác nhau để ngâm loại rượu này. Tuy nhiên cho dù là công thức nào thì thành phẩm của nó vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên vốn có của quả mơ.
Các loại rượu mơ? Cách ngâm rượu mơ truyền thống
Trên thị trường hiện nay có 3 loại rượu mơ như sau:
- Rượu mơ vảy vàng: Được sản xuất bằng cách sử dụng những quả mơ tươi có vị chua dịu và ít đắng. Loại mơ này có hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao.
- Rượu mơ rừng: Sử dụng những quả mơ rừng có hình tròn màu vàng hoặc màu cam vàng và có vị hơi chua. Mơ rừng ở đây sử dụng chủ yếu được trồng ở vùng nước phía Tây Bắc của nước ta. Chính vì thế còn được gọi là rượu mơ Tây Bắc.
- Rượu mơ xanh: Sử dụng những quả mơ ngon, chưa chín. Vị chua, đắng nhưng quả mơ lại giòn và không bị dập nát.
Cách ngâm rượu mơ truyền thống
Để có bình rượu mơ ngon thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo những bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu, cách ngâm rượu mơ truyền thống.
Nguyên liệu chính để tạo thành rượu mơ đó chính là quả mơ, đường và rượu trắng. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về làm sao lựa chọn được từng loại nguyên liệu ngon nhất nha.
Cách chọn quả mơ, cách ngâm rượu mơ truyền thống
Đầu tiên bạn cần phải chọn những quả mơ không được mềm, nhũn, dập, nát, hư hỏng và bị sâu. Đặc biệt không nên tận dụng những quả mơ đã bị hỏng một phần vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của bình rượu trong khi ngâm.
Cách chọn đường, cách ngâm rượu mơ truyền thống
Khi ngâm rượu mơ chúng ta nên sử dụng đường phèn. Nguyên nhân là bởi chúng có vị dịu nhẹ, thanh mát và tan chậm. Ngoài ra nên sử dụng loại đường phèn có hình dạng viên to. Bởi viên đường đó sẽ tan cùng lúc khi mà quả mơ lên men. Chính vì thế chúng tạo ra sự cân bằng giữa độ chua của mơ và độ ngọt của đường. Hương vị bình rượu mơ vì thế mà hài hòa hơn.
Chọn rượu để ngâm, cách ngâm rượu mơ truyền thống
Đối với rượu ngâm mơ thì chúng ta nên sử dụng loại rượu được nấu từ gạo nếp. Và rượu đó phải có vị thơm nồng và có nồng độ trong khoảng 35 độ. Với nồng độ và màu sắc như vậy thì chúng ta mới có thể cảm nhận trọn vẹn nhất sự ngọt ngào tự nhiên của quả mơ.
Ngoài ra bạn cũng cần phải có 1 bình thủy tinh trong khi ngâm mơ nhé.
Các bước thực hiện, cách ngâm rượu mơ truyền thống
Nào ngay bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào ngâm rượu với 4 bước hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: Rửa sạch quả mơ sau đó ngâm với muỗi loãng trong khoảng thời gian 1 giờ. Sau đó, bạn rửa nhẹ nhàng từng quả để không bị dập nát nha.
- Bước 2: Vớt ra rổ rồi để cho thật ráo nước. Sử dụng tăm nhọn đều khều từng cuống mơ ra khỏi quả. Tại bước này chúng ta nên khều thật sau vì cuống mơ có chứa rất nhiều bụi bẩn đó ạ.
- Bước 3: Rửa thật sạch bình thủy tình sau đó tráng nước sôi rồi lau khô lại. Sau đó bạn xếp từng quả mơ vào trong bình rồi cho đường phên lên trên quả mơ nhé. Chú ý là một lớp mơ chúng ta lại xếp một lớp đường phèn cho tới khi hết nhé.
- Bước 4: Sau khi đã xếp xong mơ và đường phèn vào trong bình thì sử dụng túi ni long bịt chặt miệng bình lại. Tiếp theo là nắp bình và bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, tránh không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Đối với rượu mơ ngâm đường thì chúng ta có thể sử dụng được sau khi ngâm khoảng 6 tháng cho tới 1 năm. Và nếu bạn muốn biết rượu mơ để được bao lâu thì chúng tôi xin trả lời rằng càng để lâu thì sẽ càng ngon nhé.
Nếp Cẩm Mộc chuyên rượu mơ ngâm truyền thống
Địa chỉ liên hệ sỉ, lẻ toàn quốc:
NẾP CẨM MỘC
- 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM
- 0932 377 057
- ngon@nepcam.vn
- NẾP CẨM MỘC