Chọn men để làm cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ

Khâu chọn men để nấu cơm rượu vô cùng quan trọng, để cho ra cơm rượu đạt chuẩn, ăn có vị ngọt, thơm nồng mà không cay.

Xem thêm: Mâm lễ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ, không phải ai cũng biết

Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn bạn cách chọn men cơm rượu và cách nấu cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ. Các bạn cùng tham khảo nhé:

1. Chọn men nấu cơm rượu:

  • Men nấu cơm rượu phải là men ngọt, men thuốc bắc, không được chọn men cay, men cay chỉ để nấu rượu. Nếu bạn dùng men cay để nấu cơm rượu sẽ khiến cơm rượu có vị đắng, cay nồng, khó ăn.
  • Sẽ có tỷ lệ nhất định giữa men và gạo tùy theo nơi bạn mua men. Thường tỷ lệ chuẩn là 1 kg gạo nấu cho 20 viên men ngọt
chon-men-de-lam-com-ruou-cho-ngay-tet-doan-ngo
Men ngọt nấu cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ

2. Hướng dẫn nấu cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ:

  • Cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ có 2 loại: cơm rượu nếp cẩm, cơm rượu nếp ( hay còn gọi là cơm rượu nếp cái, cơm rượu nếp lứt).
  • Trong mâm cúng ngày tết Đoan Ngọ phải có cả 2 loại cơm rượu này để cúng tổ tiên và cúng ngoài trời
  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng là được).
  • Gạo ngâm vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nếp. Lưu ý chỉ cho xâm xấp mặt nước để cơm nếp không bị nhão, nếu cơm nếp nhão thì cơm rượu sẽ bị chua, không ngon.
  • Nếu bạn nấu 1 kg gạo thì dùng 20 viên men ngọt
  • Cơm nếp sau khi đã chín, bạn trải ra mâm cho nguội
  • Men đem giã nát, khi cơm nguội thì trải đều lên cơm cả hai mặt
  • Sau đó cho cơm nếp vào bình thủy tinh và đậy lá sen lên trên. Ủ chỗ kín, khoảng 3-5 ngày là cơm rượu chín thơm.
chon-men-de-lam-com-ruou-cho-ngay-tet-doan-ngo2
Cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ

Để không mất thời gian quý khách có thể đặt hàng cơm rượu, các loại rượu nếp cẩm, rượu nếp cái tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.

Hotline: 0394 377 057 hoặc Zalo: 091 231 1210
Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/
Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.