Cơm rượu miền Nam là món ăn được làm từ loại gạo nếp sau đó rắc lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Vậy cách làm cơm rượu miền Nam thế nào? Có khó không? Hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Điểm đặc biệt của cơm rượu miền Nam
Cơm rượu miền Nam đạt chuẩn khi có màu trắng rất đẹp mắt lại có mùi thơm nồng nàn như rượu. ĐIểm đặc biệt của loại cơm rượu này đó là có mùi thoang thoảng của lá chuối. Khi ăn chúng ta sẽ thấy vị chua, có chút ngọt, chút mặn.
Cách nấu cơm rượu miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được món cơm rượu miền Nam thơm ngon nhất thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
- 300gram nếp.
- 3 viên men ngọt.
- Muối hột.
- Lá chuối.
Các bước làm cơm rượu miền nam
1. Ngâm gạo nếp
Bước 1: Bạn đong nếp ra rổ sạch, sau đó đem đi vo nhẹ khoảng 2 lần.
Bước 2: Cho nước vào ngâm nếp, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh. Muối sẽ giúp hạt nếp có vị mằn mặn, khi ăn sẽ cảm thấy hấp hấp dẫn hơn chứ không có cảm giác “nhàn nhạt” nữa. Bạn ngâm nếp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.
Bước 3: Gạn nếp ra một rổ sạch riêng để chuẩn bị đem đi nấu.
2. Nấu chín gạo nếp
Bước 1: Cho nếp vào nồi cơm điện và đong nước tương tự như nấu cơm. Tuy nhiên, lưu ý khi nấu nếp để làm cơm rượu thì bạn nấu ướt hơn so với nấu xôi một chút. Cứ 350gram gạo nếp thì bạn cho vào nấu chín cùng với khoảng 170ml nước.
Bước 2: Nếp bạn nấu trong nồi cơm điện khoảng 20 – 25 phút là chín.
3. Xay men bằng máy xay sinh tốt.
4. Rải men
Bước 1: Xới cơm nếp đã chín ra lá chuối và đánh tơi lên và để cho nguội bớt, sau đó bạn rải đều men lên xôi.
Bước 2: Bạn hòa tan 100ml nước sôi để nguội + 1 muỗng cà phê muối hột.
5. Ủ cơm rượu
Bước 1: Thấm ướt tay bằng nước muối chuẩn bị ở bước 4, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.
Bước 2: Rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm rượu miền Nam rồi đó. Khá là đơn giản đúng không nào. Món ăn này thường được người miền Nam sử dụng vào ngày 5/5 và đã trở thành một nét văn hóa đẹp nhân dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu thơm ngon, nồng nàn thực ra có cách thực hiện tại nhà rất đơn giản như thế.
Chúc bạn thật thành công với món ăn ngon đơn giản này! Ngoài ra nếu bạn thích ăn cơm rượu nếp chuẩn vị Bắc thì hãy đến với Nếp Cẩm Mộc theo địa chỉ dưới đây nhé!
NẾP CẨM MỘC
Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Email: ngon@nepcam.vn
Fanpage: Nếp Cẩm Mộc
Website: nepcam.vn
Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng!