Cách chọn mua nguyên liệu để làm bánh chưng đẹp và ngon

Theo những người làm bánh chưng truyền thống thì muốn bánh chưng xanh đẹp và ngon trước hết phải biết cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng như lá dong, lạt gói, gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh…

Xem Thêm: Tổng hợp 5 loại bánh chưng vừa lạ mắt vừa ngon khó cưỡng

1. Tìm mua nguyên liệu chất lượng

Lá dong: Để dễ gói và giữ màu vỏ bánh xanh nên chọn loại lá dong bánh tẻ nghĩa là không quá non hoặc quá già, màu xanh đậm, khổ lá rộng vừa phải, cuống nhỏ.

Xung quanh Hà Nội có nhiều nơi trồng lá dong như làng Tràng Cát (Kim An – Thanh Oai), Tranh Khúc (Thanh Trì)… bạn có thể qua trực tiếp để lấy với số lượng nhiều, giá bán khoảng 50.000-70.000 đồng/bó 100 lá, có thời điểm lên tới 100.000 đồng/bó. Còn nếu mua ít, nên tới các khu chợ có bán lá dong như cửa ga Trần Quý Cáp…

Còn ở TP Hồ Chí Minh, các khu chợ lá dong trở nên sầm uất mỗi dịp Tết về, điển hình là khu ngã ba Ông Tạ, nơi giao nhau giữa đường Phạm Văn Hai và Cách mạng tháng 8 (Tân Bình) vào những ngày từ 19-29 Tết.

cach-chon-mua-nguyen-lieu-de-lam-banh-chung-dep-va-ngon
Lựa chọn lá dong to và xanh

Lạt gói bánh: Bạn có thể mua đốt giang 70-90cm về cạo vỏ xong tự chẻ, phơi khô hoặc mua lạt đã chẻ sẵn. Nên chọn loại lạt dang, mỏng, mề và dẻo, dễ buộc.

Gạo nếp: Chọn gạo nếp có hạt to, bóng mẩy đều, thơm và dẻo, ngon nhất là nếp cái hoa vàng, nếp nương Điện Biên, gạo nếp cẩm Tây Bắc.

cach-chon-mua-nguyen-lieu-de-lam-banh-chung-dep-va-ngon2
Gạo nếp cẩm Tây Bắc

Đỗ xanh: Có thể mua đỗ tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Chọn loại đỗ xanh hạt nhỏ, tròn mẩy, ruột vàng.

cach-chon-mua-nguyen-lieu-de-lam-banh-chung-dep-va-ngon3
Nhân đậu xanh phải tròn hạt, vàng bóng, giàu cám

– Thịt lợn: Ngon nhất là thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn, không nên chọn thịt quá nạc bởi nhân bánh dễ bị khô.

Lưu ý: Nồi nấu bánh phải được lau, rửa sạch sau mỗi lần luộc để đảm bảo vệ sinh. Thành phẩm khi gói xong phải vuông, kín, đều đẹp. Sau khi luộc chín, vớt bánh ra, xếp chồng lên nhau rồi dùng vật nặng nén cho bánh rền, phẳng và chắc mịn hơn. Khi bóc ra, bánh có màu xanh của lá dong, mùi thơm quyện của gạo nếp, đậu xanh, thịt ninh và hạt tiêu.

Nếu bạn nấu bánh chưng nếp cẩm thì lưu ý nấu lâu hơn những loại bánh thường, vì nếp cẩm có đặc tính khác so với những loại gạo nếp thường dùng, cho nên nếu bạn nấu không tới nếp cẩm sẽ bị sượng làm mất đi hương vị của bánh.

Đặt hàng và tư vấn: 0394 377 057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.