Bánh chưng nếp cẩm, mang hồn Tây Bắc vào tết cổ truyền

Sự hòa quyện tuyệt vời giữa gạo nếp cẩm, một sản vật của vùng núi rừng Tây Bắc. Kết hợp với phong cách gói bánh chưng truyền thống đã tạo nên chiếc bánh chưng nếp cẩm mang hương vị độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn để dâng lên tổ tiên trong những ngày tết cổ truyền sắp tới.

Bánh chưng, món bánh đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có cách làm khác nhau nhưng cùng chung ý nghĩa để dâng đất trời, cúng tổ tiên và cầu mong cho năm mới no đủ.

banh-chung-nep-cam-mang-hon-tay-bac-vao-tet-co-truyen
Chiếc bánh chưng có màu tím đen đặc trưng của hạt nếp cẩm

Bánh chưng nếp cẩm là loại đặc sản nổi bật của mảnh đất Yên Bái, được người dân tộc Thái làm nhiều và một số vùng khác ở Tây Bắc cũng có món bánh này.

Với nguồn nguyên liệu độc đáo là gạo nếp cẩm, sản vật hiếm có ở vùng núi Tây Bắc này. Những chiếc bánh chưng nếp cẩm luôn mang một hương vị đặc trưng như lưu giữ lại cái vị, cái hồn của núi rừng vào trong từng chiếc bánh.

Và để làm nên chiếc bánh chưng nếp cẩm hoàn hảo, cũng cần có kỹ thuật và cách nấu riêng biệt. Vì nếp cẩm có những nét đặc trưng riêng, cho nên nếu nấu không khéo sẽ làm cho bánh bị sượng, mất đi hương vị cũng như chất lượng của bánh.

banh-chung-nep-cam-mang-hon-tay-bac-vao-tet-co-truyen2
Những hạt nếp cẩm đều đặn chuẩn bị cho mẻ bánh tết

Gạo nếp cẩm được ngâm trước khi làm bánh khoảng nửa ngày và nhiều nhà trộn nếp cẩm, nếp trắng theo tỷ lệ nhất định. Nhân bánh là đỗ xanh tách vỏ, thịt lợn đen ướp qua gia vị.

banh-chung-nep-cam-mang-hon-tay-bac-vao-tet-co-truyen3
Gạo nếp cẩm được ngâm qua đêm để chuẩn bị gói bánh
banh-chung-nep-cam-mang-hon-tay-bac-vao-tet-co-truyen4
Đỗ xanh làm nhân bánh

Chiếc bánh chưng chín dền, vỏ bánh chuyển sang màu tím, bánh thuần gạo nếp cẩm thì màu càng đậm, thành tím đen. Nhìn miếng bánh, đỗ và thịt lợn tạo thành những vệt màu hấp dẫn.

banh-chung-nep-cam-mang-hon-tay-bac-vao-tet-co-truyen5
Nhân đỗ, thịt quện trong vị ngon nếp cẩm

Nếm miếng bánh, vỏ bánh dẻo quánh, mềm tan trong miệng. Vị thanh mát đượm ngọt của hạt nếp cẩm, tạo cảm giác khoan khoái. Xen vị bùi của đỗ xanh, vị đậm của thịt lợn, hương vị hòa quện ngon mát. vị thanh lạ miệng nên ăn no bụng mà không lo bị nóng như bánh chưng dưới xuôi.

Theo bà con người Thái, bánh chưng nếp cẩm còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh tim, dễ tiêu hóa và làm ấm bụng. Vì thế, bánh chưng nếp cẩm là thứ quà lạ miệng, ngọt thơm cho du khách khắp miền đất nước. Đây còn sẽ là món quà độc đáo dành cho người thân để dâng lên tổ tiên trong dịp tết cổ truyền sắp tới.

Nếu bạn có nhu cầu đặt bánh chưng nếp cẩm cho mình và gia đình trong những ngày giáp tết sắp tới. Hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline nhé.

Đặt hàng và tư vấn: 0394 377 057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.