7 món không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Ngày tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) theo quan niệm dân gian là ngày diệt sâu bọ, cầu mùa màng bội thu, quốc thái dân an. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về những món ăn trong ngày tết Đoan Ngọ, và ý nghĩa của nó chưa?

Xem thêm: Mâm lễ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ, không phải ai cũng biết

Món ăn trong ngày tết Đoan Ngọ người ta hay nghĩ tới món cơm rượu đầu tiên, rồi tới chè trôi nước, và các loại hoa quả mùa hè. Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ liệt kê 7 loại món ăn không nên thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ:

1. Thịt vịt:

  • Đây là món ăn truyền thống của miền Trung trong ngày tết Đoan Ngọ
  • Theo quan niệm, thịt vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm, người dân miền Trung thường đãi nhau món ăn này.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo1
thịt vịt thường có trong ngày 5/5 âm lịch ở miền Trung.

2. Cơm rượu:

  • Gồm cơm rượu nếp và cơm rượu nếp cẩm
  • Đây là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào vào ngày tết Đoan Ngọ. Cơm rượu thường được ăn vào lúc sáng sớm, sau khi vệ sinh cá nhân. Theo quan niệm dân gian, ăn cơm rượu nếp vào ngày 5/5 sẽ đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể, thanh lọc cơ thể.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo2
Cơm rượu nếp món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo3
cơm rượu nếp cẩm trong ngày tết Đoan Ngọ.

3. Chè kê:

  • Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày 5/5 âm lịch của người Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê óng.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo4
chè kê món chè của người Huế trong ngày tết Đoan Ngọ.

4. Chè trôi nước:

  • Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo quan niệm dân gian, gạo nếp có khả năng diệt sâu bọ tốt, vì thế, món ăn này thường có trong ngày Tết Hàn Thực của người miền Bắc và trong ngày 5/5 Tết Đoan Ngọ của người miền Nam.
chè trôi nước trong mâm cỗ ngày tết Đoan Ngọ miền Nam.
chè trôi nước trong mâm cỗ ngày tết Đoan Ngọ miền Nam.

5. Bánh ú (bánh tro hay bánh gio):

  • Món ăn này có ở hầu hết các địa phương ở nước ta. Những ngày này, các lò làm bánh đang tất bật nhào bột, lau lá, làm nhân, nồi nấu để làm ra những chiếc bánh ú lá tre mang ra chợ bán. Món bánh này có nhiều tên gọi khác nhau: bánh ú, bánh gio, bánh âm… tùy vào cách chế biến của người dân địa phương. Tuy nhiên, nó có điểm chung là bằng bột nếp, đậu xanh.

 

7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo6
bánh ú lá tre trong ngày tết Đoan Ngọ.

6. Bánh khúc:

  • Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) không thể thiếu món bánh này. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo7
Bánh khúc của người Mường trong ngày tết Đoan Ngọ.

7. Các loại hoa quả mùa hè

  • Theo quan niệm, ngày 5/5 âm lịch ăn hoa quả sẽ diệt được sâu bọ, tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể. Các loại hoa quả trên mâm cơm của người Việt ngày Tết Đoan Ngọ thường là: mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… những loại trái cây có nhiều vào mùa hè.
7-mon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo8
Các loại hoa quả mùa hè trong ngày tết Đoan Ngọ.

Nguồn: tổng hợp

Tết Đoan Ngọ quý khách có thể đặt hàng các loại cơm rượu gồm cơm rượu nếp, cơm rượu nếp cẩm, các loại rượu nếp cẩm, gạo nếp cẩm, rượu nếp cái tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.

Đặt hàng và tư vấn – Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/
Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.