6 bước nấu cơm rượu trong ngày tết Đoan Ngọ

Hằng năm cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch) dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương. Đoan Ngọ có nghĩa là bắt đầu giữa trưa lúc khí dương đang thịnh. Trong ngày tết Đoan Ngọ thì món cơm rượu là không thể thiếu.

Xem thêm: Mâm lễ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ, không phải ai cũng biết

Mâm lễ cúng trong ngày tết Đoan Ngọ gồm 2 lễ: 1 lễ cúng trong nhà, cúng gia tiên và 1 lễ cúng ngoài trời, cúng ngọc hoàng thượng đế.

Tuy có khác nhau nhưng cả hai mâm lễ đều có cơm rượu, các hoa quả mùa hè, hương, đăng, trà, quả, thực, các loại bánh chay…

Cơm rượu gồm 2 loại là cơm rượu nếp và cơm rượu nếp cẩm

Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn các bạn các bước nấu cơm rượu trong ngày tết Đoan Ngọ. Cả hai loại cơm rượu này nấu giống nhau.

1. Các bước nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện:

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng là được).
  • Gạo ngâm vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nếp. Lưu ý chỉ cho xâm xấp mặt nước để cơm nếp không bị nhão, nếu cơm nếp nhão thì cơm rượu sẽ bị chua, không ngon.
  • Nếu bạn nấu 1 kg gạo thì dùng 20 viên men ngọt
  • Cơm nếp sau khi đã chín, bạn trải ra mâm cho nguội
  • Men đem giã nát, khi cơm nguội thì trải đều lên cơm cả hai mặt
  • Sau đó cho cơm nếp vào bình thủy tinh và đậy lá sen lên trên. Ủ chỗ kín, khoảng 3-5 ngày là cơm rượu chín thơm.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo1
Ngâm gạo nấu cơm rượu.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo2
Gạo đổ xâm xấp nước, nấu như nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo3
Trải ra mâm để nguội.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo4
Nấu cơm rượu nếp cẩm.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo5
Men ngọt để nấu cơm rượu.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo6
cơm rượu nguội, trải đều men và ủ 3 – 5 ngày.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo7
cơm rượu nếp cẩm trong ngày tết Đoan Ngọ.
6-buoc-nau-com-ruou-trong-ngay-tet-doan-ngo8
cơm rượu nếp trong ngày tết Đoan Ngọ.

2. Lưu ý khi nấu cơm rượu: sao cho cơm rượu không bị đắng, cứng hay chua:

Khâu chọn gạo là quan trọng:

  • Gạo nấu cơm rượu phải là gạo loại 1, trồng đủ 6 tháng, không pha trộn, hạt gạo tròn đều, có vậy thì nếp mới dẻo và thơm, tránh trường hợp nấu lên bị cứng.
  • Nếu các bạn nấu bị cứng, có rất nhiều nguyên nhân, gạo loại 2, loại 3 là một trong số những nguyên nhân làm cơm rượu cứng.

Ngâm gạo nếp là vô cùng quan trọng:

  • Nhiều bạn vì vội, không có thời gian mà không ngâm gạo trước khi nấu hoặc ngâm quá ít sẽ khiến cơm rượu bị cứng, gạo nếp cẩm phải ngâm ít nhất 6 tiếng, khi nấu lên mới đủ độ mềm. Cơm nếp mềm đều, thì sẽ cho cơm rượu không bị cứng.

Tỷ lệ nước và gạo khi nấu là khâu quyết định thành bại:

  • Khi nấu cơm nếp, bạn chỉ đổ xâm xấp nước như nấu cơm nếp thông thường, nếu đổ nhiều nước thì cơm rượu sẽ bị chua, còn đổ quá ít nước thì cơm rượu bị đắng. Kinh nghiệm là sau khi đổ nước, bạn ấn cả lòng bàn tay thử thấy nước xâm xấp lòng bàn tay là được.

Nếp Cẩm Mộc cung cấp đầy đủ các loại phục vụ cho bà con như: cơm rượu nếp cẩm, nước cốt cơm rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm ngâm trứng gà, rượu nếp cẩm nguyên chất. Ngoài ra còn có cơm rượu nếp, rượu nếp cái, và các sản phẩm từ nếp cẩm như: sữa chua nếp cẩm, chè nếp cẩm, xôi nếp cẩm, bánh chưng nếp cẩm

Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.

Đặt hàng: Tại đây

Đặt hàng và tư vấn – Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/

Website: www.nepcam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.