3 loại cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, tết Đoan Ngọ là ngày tết diệt trừ sâu bọ, để mùa màng tốt tươi, bội thu. Buổi sáng 5/5, nên ăn 1 chút cơm rượu sẽ diệt trừ sâu bọ trong người.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cơm rượu vị miền Nam
Hai miền Nam, Bắc có cách nấu cơm rượu khác nhau trong ngày tết Đoan Ngọ. Hôm nay Nếp Cẩm Mộc sẽ giới thiệu đến các bạn 3 loại cơm rượu của hai miền

1. Cơm rượu miền Nam: 7 bước nấu cơm rượu miền Nam đơn giản nhất

Ngâm gạo

Sau khi vo nếp cho sạch thì bắt đầu đổ nước vào để ngâm nếp, thêm một chút muối hạt để khi nấu cơm lên sẽ có vị đậm đà hơn. Thời gian ngâm nếp khoảng 2-3 giờ đồng hồ, không nên ngâm lâu quá vì như thế sẽ làm cho hạt nếp bị mềm đi, ăn không ngon.

Nấu cơm nếp

Để gạo nếp ngâm khoảng 2-3 tiếng thì vắt nước, cho gạo vào nồi cơm điện để nấu. Đối với tầm 300g gạo nếp thì nên cho khoảng 170ml nước, đây là lượng nước vừa để để cơm không bị nhão. Bạn lưu ý khi nấu cơm nếp, lượng nước nấu chỉ sâm sấp mặt gạo là được, tránh cho nước như gạo tẻ, khi nấu sẽ bị nhão. Đợi tầm 20 phút để cơm bắt đầu chín.

Giã men

Trong khi chờ đợi cho cơm chín hẳn thì chúng ta tiến hành giã men thật nhuyễn. Bạn có thể cho những viên men này vào trong túi zíp, lấy chày để cán qua cán lại nhiều lần cho đến khi men thật nhuyễn mịn. Bạn nên chọn loại men có màu trắng một xíu để khi nấu cơm rượu sẽ có màu trắng đẹp mắt. Nếu không mua được loại men trắng thì vẫn có thể sử dụng men hơi ngả màu một chút xíu cũng không sao. Lúc này, cơm cũng đã bắt đầu chín, nếu thử thấy hạt cơm mềm, không cứng khô, không bị nát và phản mùi thơm là được.

Làm tơi cơm

Khi cơm đã chín, ngay lập tức xới cơm ra, khuếch đều lên phần lá chuối đã rửa sạch, để khô ráo. Nếu bạn không chuẩn bị được lá chuối, hãy xới cơm ra một chiếc nan nhỏ/ khay nhỏ hoặc là một vật dụng nào đó sạch có độ phẳng là được. Tuy nhiên, người miền Nam thường có thói quen sử dụng lá chuối bởi vì cơm rượu thành phẩm sẽ phản phất mùi thơm của lá chuối, ngon hơn khi thưởng thức.

Rắc men

Cơm sau khi đã đánh rơi ra lá chuối nguội bớt thì ta bắt đầu rắc men, để cơm mau lên men thì nên rắc vào lúc cơm còn âm ấm. Sau khi rắc đều 1 mặt thì bạn lật úp lá chuối lại để rắc hết lớp ở bên dưới, có như vậy thì cơm mới thấm hết phần men được.

Vo tròn thành viên

Bạn chuẩn bị thêm 1 chén nước, tầm 170ml hòa cùng với 1 thìa muối hạt, khuấy cho tan đều. Thêm vào đó, phần lá chuối còn lại thì tước nhỏ, bản rộng tầm 2-3cm, sẽ được dùng để gói cơm rượu.

Bạn rửa sạch tay và nhúng vào nước muối, tiến hành vo tròn cơm đã rắc men thành viên nhỏ, kích thước có thể tùy thuộc vào sở thích của bạn, miễn sao gói vừa đủ trong phần lá chuối đã tước nhỏ. Vo tròn thật chắc, dùng lá chuối để cuốn tròn lại rồi cho vào một tô lớn.

Nếu không muốn cách rách, bạn có thể lót lá chuối ở đáy tô/ thố đựng cơm rượu, sau khi vo tròn cơm nếp đã rắc men là đặt vào. Làm theo cách này, sau này thành phẩm cơm rượu của bạn vẫn có mùi vị thơm ngon đặc trưng của vị cơm rượu miền Nam.

Ủ cơm

Sau khi đã vo hết phần cơm và đặt vào tô/ thố, bạn nên sử dụng miếng tờ lá chuối, rọc ở giữa một vài đường để thoáng khí, đậy tô/ thố cơm lại, đậy kín và bắt đầu ủ. Thường, cơm rượu miền Nam ủ trong 3 ngày tlà đã bắt đầu lên men. Lúc này, nếu mở nắp tô ủ ra, cơm rượu sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, viên cơm rượu mềm, khi cho vào miệng thì tan ra, rất hấp dẫn. Một lưu ý nhỏ khi làm cơm rượu miền Nam, nếu dùng để làm bánh bò thì thời gian ủ lên men sẽ dài hơn bình thường khoảng 3-4 ngày, tức thời gian ủ lên men ở tầm khoảng 6-7 ngày tổng cộng.

3-loai-com-ruou-cho-ngay-tet-doan-ngo
Cơm rượu miền Nam

2. Nấu cơm rượu miền Bắc

Cơm rượu trong ngày tết Đoan Ngọ ở miền Bắc được nấu bằng gạo nếp cái, hoặc gạo nếp cẩm.

Khâu chọn gạo là quan trọng:

Gạo nấu cơm rượu phải là gạo loại 1, trồng đủ 6 tháng, không pha trộn, hạt gạo tròn đều, có vậy thì nếp mới dẻo và thơm, tránh trường hợp nấu lên bị cứng.

Nếu các bạn nấu bị cứng, có rất nhiều nguyên nhân, gạo loại 2, loại 3 là một trong số những nguyên nhân làm cơm rượu cứng.

Ngâm gạo nếp là vô cùng quan trọng:

Nhiều bạn vì vội, không có thời gian mà không ngâm gạo trước khi nấu hoặc ngâm quá ít sẽ khiến cơm rượu bị cứng, gạo nếp cẩm phải ngâm ít nhất 6 tiếng, khi nấu lên mới đủ độ mềm. Cơm nếp mềm đều, thì sẽ cho cơm rượu không bị cứng

Tỷ lệ nước và gạo khi nấu là khâu quyết định thành bại:

Khi nấu cơm nếp, bạn chỉ đổ xâm xấp nước như nấu cơm nước thông thường, nếu đổ nhiều nước thì cơm rượu sẽ bị chua, còn đổ quá ít nước thì cơm rượu bị đắng. Kinh nghiệm là sau khi đổ nước, bạn ấn cả lòng bàn tay thử thấy nước xâm xấp lòng bàn tay là được.

Men để nấu cơm rượu phải chọn kỹ:

Không phải men nào cũng nấu được cơm rượu thơm, ngọt. Men nấu cơm rượu là men thuốc, men ngọt chứ không phải men cay như nấu rượu uống. Men ngọt sẽ cho cơm rượu có mùi thơm nồng, vị ngọt đậm đà, và tiết ra lượng nước vừa đủ2. Cơm rượu miền Bắc:

Cơm rượu trong ngày tết Đoan Ngọ của miền bắc thường nấu bằng gạo nếp cái hoặc gạo nếp cẩm, ủ trong lá sen khoảng 3-5 ngày. Cách nấu cơm rượu miền Bắc khó nấu hơn cơm rượu miền nam do gạo nếp dùng để nấu là gạo nếp lức, còn nguyên vỏ lụa bên ngoài. Vì vậy để cơm rượu được mềm, thơm, ngọt tự nhiên thì gạo phải ngâm khoảng 6 – 8 tiếng.

3-loai-com-ruou-cho-ngay-tet-doan-ngo2
Cơm rượu miền Bắc

Để không mất thời gian quý khách có thể đặt hàng cơm rượu cho ngày tết Đoan Ngọ, các loại rượu nếp cẩm, rượu nếp cái tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM.

Hotline: 0394 377 057 hoặc Zalo: 091 231 1210
Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.