2 cách gói bánh chưng kỳ lạ của người Việt xa xứ

Người Việt xa xứ thiếu đủ nguyên liệu để làm nên bánh chưng Tết, nhưng dù ở xa, Tết đến Xuân về, họ cũng mong có được những chiếc bánh chưng hoàn chỉnh để dâng cúng tổ tiên, ông bà. Vì vậy họ đã nghĩ ra nhiều cách để gói bánh chưng độc đáo.

Xem thêm: Bánh chưng cá hồi ở HCM ngon, bổ nhưng không rẻ

1. Khuôn gói bánh ráp bằng lego

Khác với mọi năm, lần này bánh chưng của Tuấn (đang sống ở Ba Lan) không bị bục lá, rớt nhân nhờ có khuôn lắp ráp từ lego.

2-cach-goi-banh-chung-ky-la-cua-nguoi-viet-xa-xu1
Khuôn gói bánh bằng lego của anh Tuấn ở Ba Lan.

Anh Trần Trung Tuấn (38 tuổi Nam Định), đang ở Ba Lan, may mắn mua được lá dong và dây lạt vì đặt từ Việt Nam hơn một tháng trước. Năm nay, nhờ sáng kiến dùng đồ chơi xếp hình lego, bánh của anh vuông đẹp hơn nhiều.

“Tết mỗi năm chỉ có một lần, mà khuôn bánh chỉ dùng đúng một ngày, nên mua hoặc làm cái mới thì hơi lãng phí. Chi bằng tận dụng cái mình có sẵn”, Tuấn chia sẻ.

Sau sáng kiến của Tuấn được đăng trên mạng xã hội, hàng loạt người Việt ở nước ngoài học hỏi theo vì sử dụng khuôn này cứng cáp, cho ra chiếc bánh có hình dáng tốt nhất.

2. Khuôn gói bánh làm bằng bìa giấy cứng

2-cach-goi-banh-chung-ky-la-cua-nguoi-viet-xa-xu2
Trang gói bánh chưng cùng các bạn du học sinh.

Không được nghỉ Tết âm lịch, sáng 29 Tết, Nguyễn Thị Trang (25 tuổi, Thái Bình) cùng bạn bè đang làm việc ở tỉnh Ehime (Shikoku, Nhật Bản) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần gói bánh chưng để lưu lại chút không khí quê nhà.

Tìm lá dong để gói nhưng không có, Trang dùng lá chuối. Lá chuối ở Nhật rất đắt nên cô không mua, mà xin được một ít từ bạn bè, chỉ gói đủ hai cái to, hai cái bé. Đậu xanh không khó tìm, nhưng giá cũng gấp đôi so với ở Việt Nam.

Khuôn gói bánh chưng, Trang tự chế bằng bìa giấy cứng. Lá chuối dễ rách nên lúc cho vào khuôn hơi khó. Cô và bạn phải buộc thêm nhiều dây chồng chéo lên nhau.

Sau 4 giờ luộc, bánh chưng ra lò dù không được đẹp nhưng hương vị vẫn không thua kém gì ở nhà, vì cô được bố hướng dẫn thêm qua video.

“Bố khen con gái gói bánh khéo tay, chứ mình cũng biết là xấu mà. Đi ra ngoài mới biết Việt Nam mình sống tình cảm, ở xứ người thấy lạnh lẽo lắm”, Trang nói.

3. Gói bánh bằng lá chuối và dây dù

Còn ở Đài Loan, người dân vẫn đón Tết âm lịch nhưng bánh chưng chỉ xuất hiện trong dịp Tết Đoan Ngọ và gói theo cách hoàn toàn khác Việt Nam. Do vậy, việc tìm lá dong và dây buộc cũng không dễ dàng. Nguyễn Phương Nam (28 tuổi, Hà Tĩnh) cũng dùng lá chuối để gói và sử dụng dây dù để buộc bánh chưng.

“Ở bên này toàn dây dù chứ lấy đâu ra lạt tre. Dù cũng có tre nhưng mình không biết cách để vót”, Nam cho biết.

Nam cũng chia sẻ, 10 năm ở Đài Loan anh vẫn chưa được về đón Tết vì cảm thấy không đủ khả năng tài chính. Nhưng đối với anh, “có bánh chưng là có Tết”, nên dù gói bằng gì cũng không quan trọng bằng việc nhớ về quê hương.

Trích nguồn: Vnexpress.net

Nếp Cẩm Mộc

Chuyên bánh chưng tết: bánh chưng truyền thống, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cá hồi…Đặt hàng và tư vấn:
Hotline/Zalo/Viber:
0932 377 057Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.