BÁNH CHƯNG NẾP CẨM – MÓN NGON DINH DƯỠNG NGÀY TẾT

Bánh chưng nếp cẩm không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn thể hiện văn hóa của dân tộc Thái.

Theo bà con người Thái, bánh chưng nếp cẩm còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh tim, dễ tiêu hóa và làm ấm bụng. Vì thế, bánh chưng nếp cẩm là thứ quà lạ miệng, ngọt thơm cho du khách khắp miền đất nước.

Bánh chưng nếp cẩm có vỏ bánh có màu đen tím như ta có thể thấy ở hạt nếp cẩm. Vỏ bánh khi ăn rất mềm và dẻo, ăn vào có cảm giác thanh – mát.

Nhân của bánh có vị rất mới lạ, được trộn thêm hành vào nhân thịt mỡ, với hạt tiêu vỡ được bọc trong vỏ ngoài là đậu xanh.

Bánh chưng nếp cẩm là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tuần hoàn và tim mạch. Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày.

Thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.

Nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn.​

banh-chung-nep-cam2
Những hạt nếp cẩm đều đặn chuẩn bị cho mẻ bánh Tết.

​Vùng Tây Bắc, với biết bao ưu ái của thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo của con người, có biết bao loại bánh chưng ngon như bánh chưng đen, bánh chưng gù và bánh chưng nếp cẩm…

Bánh chưng, món bánh đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có cách làm khác nhau nhưng cùng chung ý nghĩa để dâng đất trời, cúng tổ tiên và cầu mong cho năm mới no đủ.

banh-chung-nep-cam3
Đỗ xanh làm nhân bánh.

​Bánh chưng nếp cẩm là loại đặc sản nổi bật của mảnh đất Yên Bái, được người dân tộc Thái làm nhiều và một số vùng khác ở Tây Bắc cũng có món bánh này.

banh-chung-nep-cam4
Lá giong gói bánh cũng được lựa chọn kỹ càng và làm sạch.

​Bánh được làm từ gạo nếp cẩm do bà con người Thái trồng trên nương, hạt nếp cẩm dài, mảnh, có màu tím sậm, mùi hơi hắc. Gạo được ngâm trước khi làm bánh khoảng nửa ngày và nhiều nhà trộn nếp cẩm, nếp trắng theo tỷ lệ nhất định. Nhân bánh là đỗ xanh tách vỏ, thịt lợn đen ướp qua gia vị.

banh-chung-nep-cam5
Bánh chưng nếp cẩm được gói cẩn thân, đẹp mắt.

Chiếc bánh chưng chín dền, vỏ bánh chuyển sang màu tím, bánh thuần gạo nếp cẩm thì màu càng đậm, thành tím đen. Nhìn miếng bánh, đỗ và thịt lợn tạo thành những vệt màu hấp dẫn.

Nếm miếng bánh, vỏ bánh dẻo quánh, mềm tan trong miệng. Vị thanh mát đượm ngọt của hạt nếp cẩm, tạo cảm giác khoan khoái. Xen vị bùi của đỗ xanh, vị đậm của thịt lợn, hương vị hòa quện ngon mát. vị thanh lạ miệng nên ăn no bụng mà không lo bị nóng như bánh chưng dưới xuôi.

banh-chung-nep-cam7
Bánh chưng nếp cẩm được lựa chọn là quà biếu, tặng mỗi dịp Tết về.

​Theo bà con người Thái, bánh chưng nếp cẩm còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh tim, dễ tiêu hóa và làm ấm bụng. Vì thế, bánh chưng nếp cẩm là thứ quà lạ miệng, ngọt thơm cho du khách khắp miền đất nước.

✔️Bánh chưng nếp cẩm: Theo thời giá

Đặt hàng và tư vấn:

Hotline/Zalo/Viber:

0932 377 057